Khánh thành Đền – Chùa GámSau đúng một năm trùng tu, tôn tạo lại Đền - chùa Gám tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An ( 15 tháng 12 năm 2018 ), ngày 5 tháng 12 năm 2019, Ban trị sự Đền - Chùa và các cấp chính quyền huyện Yên Thành đã tổ chức Lễ Khánh thành.

Về dự lễ khánh thành có đoàn đại biểu họ Trịnh Việt Nam do ông Trịnh Hòa Bình, phó chủ tịch HĐHT VN trưởng đoàn, họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa do ông Trịnh Văn Ngạn, Ủy viên TT HĐHT VN, chủ tịch HĐHT tỉnh Thanh Hóa trưởng đoàn; họ trịnh tỉnh Nghệ An do ông Trịnh Cát, chủ tịch HĐHT Nghệ An, trưởng đoàn.

Cư sỹ Thiện nghiệp Trịnh Văn Mười, người có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển các trung tâm phật giáo ở Yên Thành và Nghệ An đã có mặt trong Lễ khánh thành.

Cùng trên 200 đạo tràng và nhân dân trong vùng đã về dự lễ.

Được biết Đền – Chùa Gám là một Di tích tôn giáo độc đáo bậc nhất Nghệ An, Đền và Chùa gắn liền nhau và có tuổi gần ngàn năm, vẫn còn giữ được nhiều di vật, kiến trúc cổ xưa.

Từ khi Quận chúa Trịnh Thị Ngọc Dung, con gái Triết Vương về làm dâu họ Phan ở Xuân Thành, Yên Thành, Đền Chùa Gám đã có nhiều khởi sắc, nhiều hạng mục được xây dựng và tôn tạo. Dấu ấn của Quận chúa được khắc ghi trên tấm bia đá có tuổi gần 400 năm, nhân dân trong vùng luôn nhắc tới công lao của Quận chúa không chỉ riêng với Đền- Chùa Gám. Dòng họ Phan ở Yên Thành phát triển qua nhiều thế hệ đều có dấu ấn của người họ Trịnh.

Tới đây, Đền – Chùa Gám sẽ là một địa chỉ gần gũi với Thân tộc Trịnh, nhất là với địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

Lễ tạ tại sân chính

Đại biểu và đạo tràng Yên Thành về dự Lễ khánh thành

Xem thêm các bài viêt liên quan :

Chùa Gám (tên chữ là Chí Linh tự)

Trùng tu, tôn tạo di tích chùa Gám

Yên Thành khai hội Đền, Chùa Gám

Lễ hội Đền – chùa Gám năm 2019

Khởi sắc một vùng “đất Phật”

Di tích lịch sử văn hóa đền – chùa Gám vinh dự đón bằng bảo trợ UNESCO Việt Nam

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng