Hội thảo phát triển văn hóa trà ViệtNgày 18/12, tại Cao ốc báo Tuổi Trẻ, Hội đồng họ Trịnh phía Nam cùng Hiệp hội chè Việt Nam phối hợp với tạp chí xưa & nay tổ chức thành công Hội thảo phát triển văn hóa trà Việt lần I.

Tham dự Hội thảo có ông: Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ; Ông Trịnh Duy Minh, Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh phía Nam, Ông Đoàn Anh Tuân, Chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam; ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc; ĐĐ.Thích Thanh Thắng, Phó ban Văn hóa TW Gíao hội phật giáo VN; cùng 14 nhà diễn giả, hơn 100 đại biểu là doanh nghiệp và bạn yêu thích tìm hiểu trà các tỉnh Sơn La, Thái Nguyên, Hà Nội, Nghệ An, Huế, các tỉnh Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh và lân cận tham dự.

T18

Hội thảo đã nghe các diễn giả phân tích, dẫn chứng sinh động khoa học về nguồn gốc lịch sử cây chè cũng như thú vui thưởng ngoạn trà theo phong cách cung đình cũng như dân giã. Trong đó phải kể đến đặc thù Trà Nô và các vị Chúa Trịnh thể hiện trạng thái thanh bình của đất nước đồng thời qua phân tích về trà và văn hoá trà Việt phản ánh thời kỳ hưng thịnh của đời sống văn hoá trong nhân dân.

Bằng cách điệu ví von, nhiều đại biểu cho rằng trà có sức mạnh cuốn hút con người kể cả bậc đế vương hay dân thường, ví như trong lúc xung trận, binh sỹ cũng dốc bình trà tu 1 hơi để rồi can đảm hơn trong chiến đấu, hay như người pha trà giỏi nhất, một bình với sáu mùi vị khác nhau (ĐB Nguyễn Kim Phong), người tiếp thị trà giỏi nhất (ĐB Trần Đình Sơn-TP Huế), vấn đề trà Việt khiêm nhường trên bản đồ thế giới, cần chinh phục thị trường nội địa với khẩu hiệu “Hàng Việt chinh phục người Việt”.

Cũng trong chương trình hội thảo, đại biểu tham dự hội thảo đã được chiêm ngưỡng bộ sưu tập dụng cụ pha trà cổ của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, lắng nghe nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng và họa sĩ Trịnh Quang Vũ giới thiệu về bức tranh “Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ” Bức tranh này từng gây sốc với giới mỹ thuật, Trung Quốc công bố giá bản sao là 1,8 triệu UDS. Hoạ sỹ Trịnh Quang Vũ phân tích rằng bức tranh này cảnh Việt và do hoạ sỹ Việt là Trần Quang Chính vẽ về cảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông qua Ninh Bình cho người mang theo hàng gánh chè để thưởng thức.

Đại biểu còn được thưởng thức những chén trà mang đậm hương vị và cách trình diễn pha trà do công ty trà Việt, công ty trà Thế Hệ Mới và công ty trà Phương Nam pha chế và mời trà tại gian triển lãm.

Ghi nhận những đóng góp cho Hội thảo, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng trao tặng Kỷ niệm chương Hội thảo cho Ban tổ chức là HĐ họ Trịnh phía Nam và tạp chí Xưa & Nay. (ảnh 3 ), Chủ tịch Trịnh Duy Minh trao quà tặng cảm ơn các diễn giả đã dày công nghiên cứu và mang đến Hội thảo các tham luận giá trị.

Bài & ảnh: Trịnh Đăng Thiện Uỷ viên HĐ họ Trịnh Việt Nam

There are no comments yet

Tin khác đã đăng