HỘI THẢO KHOA HỌCTrường Đại học kiến trúc Hà Nội, Sở Văn hóa- TT và Du lịch Thanh Hóa và Trung tâm UNESCO nghiên cứu văn hóa các dòng họ VN đã tổ chức Hội thảo khoa học

Với chủ đề : Thiết kế- Qui hoạch- Phục hồi- Tôn tạo- Bảo tồn kiến trúc nghệ thuật Vương Phủ Trịnh tại Thanh Hóa, đã được rất nhiều nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực : Lịch sử, Chính trị,Văn hóa, Kiến trúc, Xây dựng, Triết học, Tâm linh, Nghệ thuật…tham luận và gửi bài.

Với nội dung của cuộc Hội thảo, rất nhiều người trong Thân tộc Trịnh đã mong đợi từ lâu đã từ thành phố HCM, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội về dự. Vì bận việc, không về dự được, nguyên UV Bộ Chính trị Vũ Oanh đã gửi bài hoan nghênh cuộc Hội thảo. Ông rất vui mừng trước sự đền ơn trả nghĩa phần nào không chỉ của riêng họ Trịnh mà của toàn thể nhân dân, dân tộc trước Lịch sử của đất nước.

Tuy các tham luận quan tâm đến các vấn đề khác nhau của một công trình có cách đây trên 300 năm mà các vật thể còn lại không nhiều, một không gian khoảng 3.000m2, một ngôi nhà cũ…Nhưng những tư liệu lịch sử ( cả những tư liệu trong dân gian ); các nhân vật cụ thể; các sự kiện, các hiện vật và hình ảnh; các di tích kiến trúc…là các vấn đề khi làm dự án, qui hoạch và thiết kế cần được ứng xử cẩn trọng. Khi một công trình đã được Bộ Văn hóa- TT và Du lịch và UBND tỉnh Thanh Hóa có chủ trương lập qui hoạch tổng thể bảo tồn, tu bổ, tôn tạo Di tích Vương phủ Trịnh sẽ có rất nhiều công việc phải làm.

Công trình sau hoàn thành phải tạo ra được một chức năng nhất định. Công trình dó không chỉ là một Di tích kiến trúc mà còn là những giá trị chính trị, lịch sử, tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật và sự phát triển tuần tự của xã hội. Nguyện vọng phục hồi, tôn tạo, bảo tồn lại Phủ Trịnh không chỉ là của dòng họ Trịnh Việt Nam mà là một việc làm cần thiết của dân tộc trước lịch sử, một cách cử xử đúng đắn, rất nhân văn với tiền nhân.

Trong Hội thảo, các đại biểu đã được thưởng thức những tiết mục ca trù, nét văn hóa được các chúa Trịnh phát triển như một môn nghệ thuật cung đình. Kết quả của Hội thảo sẽ là những ý kiến tham khảo rất quan trọng cho các nhà làm Dự án tôn tạo, phục hồi lại Phủ Trịnh, ở cách tư duy, tiếp cận đúng đắn và nghiêm túc. Phục dựng lại lịch sử chứ không phải phục dựng lại kiến trúc. Đây cũng là một công việc quan trọng trong công tác tôn tạo lại các kiến trúc Lịch sử khác ở Việt Nam

 

004

Hội trường và tham luận

 

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng