UBND HUYỆN VĨNH LỘC TỔNG KẾT LỄ HỘI NĂM 2018Chiều ngày 7/5/2018, tại Trụ sở UBND xã Vĩnh Hùng, UBND huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức buổi Tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm việc tổ chức Lễ - Hội kỉ niệm 448 năm, Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm băng hà.

Thành phần tham dự, về phía chính quyền có : UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Hùng. Họ Trịnh có các tổ chức : Ban liên lạc họ Trịnh xã Vĩnh Hùng, HĐHT huyện Vĩnh Lộc, HĐHT tỉnh Thanh Hóa và HĐHT Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Tâm, phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội, chủ trì cuộc họp.

Lễ hội năm nay được tổ chức trong khi Phủ Trịnh đang triển khai các công việc xây dựng lại Phủ, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của của UBND huyện, Phòng Văn hóa thông tin, Đài truyền thanh huyện cùng các ban ngành của xã Vĩnh Hùng, Ban LL họ Trịnh xã Vĩnh Hùng, HĐHT huyện Vĩnh Lộc, HĐHT tỉnh Thanh Hóa, HĐHT Việt Nam cùng bà con Thân tộc Trịnh nên Lễ hội năm nay đã đạt được các mục tiêu đã đề ra. Qui mô Lễ hội năm nay lớn hơn rất nhiều các năm trước nhưng vẫn bảo đảm được các yêu cầu tôn nghiêm thờ phụng, an toàn trong các hoạt động đã làm nức lòng bà con thân tộc Trịnh và nhân dân địa phương, nhất với xã Vĩnh Hùng và tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên về góc độ tố chức và quản lý, một số tồn tại, hạn chế cần được rút kinh nghiệm :

1. Việc bán một số ấn phẩm trong khu vực Lễ hội như các tài liệu : Bản hùng ca thầm lặng ( Trịnh Quốc Thịnh ); Trịnh gia chính phả ( Trịnh Như Tấu, bản copy ); Vài nét về họ Trịnh VN ( bản copy ); Đại Trịnh tộc phả lục ( Trịnh Bá Bảo, bản copy )…được bày bán là vi phạm Qui định về quản lý xuất bản ấn phẩm văn hóa. Các tài liệu này nếu dòng họ cần tuyên truyền, HĐHT VN cần thống nhất quản lý, dùng nguồn ngân sách để in và phát tặng, không nên bán.

2. Tuổi trẻ họ Trịnh, Công ty CP Trịnh Gia VN và những người bạn dưới sự chỉ đạo của HĐHT VN đã tích cực tham gia Lễ hội, tiếc là chưa báo cáo với Ban chỉ đạo về Nội dung hoạt động tại Phủ nên đã gây khó khăn cho công tác quản lý chung.

3. Về kinh phí Tổ chức Lễ hội phủ Trịnh, ngân sách không cấp, nguyên tắc là ” lấy Lễ hội nuôi Lễ hội “. Trong Điều kiện như hiện nay và cách Tổ chức là chưa xứng tầm với Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm và những mong mỏi, yêu cầu, nguyện vọng của bà con thân tộc Trịnh. BTC cũng nhận thấy, chưa phối hợp tốt với HĐHT VN trong quá trình xậy dựng kịch bản tổng thể kèm theo dự toán chi tiết của Lễ hội nên sau khi Lễ hội kết thúc đã gây khó khăn cho UBND xã Vĩnh Hùng và Ban liên lạc họ Trịnh xã Vĩnh Hùng.

4. Các ý kiến trái chiều về bức tranh chân dung Minh Khang Trịnh Kiểm. BTC đề nghị HĐHT VN cần sớm thống nhất và xin ý kiến Bộ Văn hóa để có Quyết định chính thức.

5. bà con Thân tộc Trịnh về dự Lễ hội đã có nhiều tấm lòng phát tâm, công đức, tiếc là còn một số ý kiến chưa hiểu rõ, có những phát ngôn gây băn khoăn cho BTC.

Để việc Tổ chức Lễ hội phủ Trịnh những năm tới tốt hơn, công tác chuẩn bị cần chủ động tiến hành sớm. phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan : UBND huyện, xã và dòng họ Trịnh.

 

(Trịnh Văn Ngạn lược ghi )

There are no comments yet

Tin khác đã đăng