Hội đồng họ Trịnh Việt Nam làm việc tại HẢI PHÒNGTheo chương trình thực hiện thu thập một số thông tin và hình ảnh của họ Trịnh Hải Phòng với Trịnh tộc cả nước. Ngày 8/11/2013, đoàn Hội đồng họ Trịnh Việt Nam đã về làm việc với Hội đồng và bà con thân tộc thành phố cảng Hải Phòng.

Đoàn họ Trịnh Việt nam có các ông : Bỳ Văn Tứ, phó chủ tịch, Trịnh Đình Thắng, trưởng ban tổ chức, Trịnh Tuấn Dũng, CN Trinhtoc.com; Nguyễn Quang, đạo diễn điện ảnh, Nguyễn Quốc Tín, nhà ngiên cứu lịch sử. Đoàn đã được các ông trong hội đồng họ Trịnh Hải Phòng: Trịnh văn Thân, chủ tịch, Trịnh Quang Tác, phó chủ tịch, ông Trịnh Hoãn Ông Trịnh Hoãn Phó chủ tịch, Trịnh Trọng Giữ, Trịnh Khắc Triệu, Trịnh Lương, UV hội đồng tiếp đón, làm việc trong tình thân tộc, chu đáo và trách nhiệm.

Hải Phòng là một địa phương có nhiều di tích lịch sử về dòng họ từ lâu đời cho đến ngày nay. Tiêu biểu nhất là các Di tích: Đình chùa Tam Sơn ( Thuỷ Nguyên), nơi thờ 3 vị Tướng lĩnh từ thời kỳ Hùng Duệ Vương, có thời gian trên 2300 năm, Là các tướng: Trịnh Thao, Trịnh Thám, Trịnh Mon. Hiện các di tích còn lại rất hiếm và độc đáo: Các văn bia cổ bằng đá, cột và chân cột bằng đá, tiền cổ bằng đồng với số lượng khi trùng tu khá lớn: 22,5 kg ở 5 triều đại phong kiến cổ nhất tới trên 600 năm. Các hiện vật cổ có ở 3 địa điểm, nơi trước đây các vị tướng cùng thôn quyến đã sống là : Dực Liễn, Phủ Liễn và Tam Sơn. Các sắc phong, các văn bản cổ được lưu trữ và bảo tồn ở Viện Hán –Nôm.

Nhân dân ở xã Thuỷ Sơn không có người họ Trịnh sinh sống nhưng các Di tích và thân thế về 3 vị tướng họ Trịnh được các ông, bà trong địa phương rất tự hào và vinh dự, được thờ cúng, bảo vệ nhiều trăm năm nay. Kinh phí để tôn tạo 4 Di tích, việc mua đất, xây dựng, đồ vật thờ cúng chủ yếu do sự cung tiến rất nhiệt tình của bà con địa phương, các doanh nghiệp và thân tộc Trịnh Hải Phòng. Số tiền đóng góp lên tới nhiều trăm triệu đồng.

Di tích 3 vị tướng quân họ Trịnh ở Thuỷ Sơn, Thuỷ Nguyên hiện được xác định là lâu đời nhất sự có mặt dòng họ trên mảnh đất Việt Nam.
Rất may mắn là khi đoàn về Thuỷ Sơn thì Đền Mẫu thờ cụ Hồ Thị Mai, thân mẫu của 3 vị tướng đã được hoàn thành, nhân dân địa phương đang chuẩn bị cho buổi lễ lớn: Khánh thành Đền thờ Thánh Mẫu trong 2 ngày: 10 và 11/11/2013 rất trang trọng.

Di tích thứ 2 là Đền bà Đế ở quận Đồ Sơn, đó là một mối tình tuyệt đẹp và bi ai của chúa Trịnh Doanh và Đào Thị Hương. Thời gian cách đây khoảng 250 năm, câu chuyện lịch sử đã để lại nhiều nỗi niềm cho nhiều người, hấp dẫn du khách mọi miền mỗi khi ghé thăm Đồ Sơn, Hải Phòng.

Một di tích thời kỳ chống Pháp, Mỹ và xây dựng đất nước là quần thể nhà thờ chi họ Trịnh Phương Lưu, quận Hải An Nơi ghi đậm nhiều dấu ấn của người dân Phương Lưu và những người con họ Trịnh đã đóng góp nhiều công sức, bảo vệ và xây dựng nên mảnh đất giầu truyền thống yêu nước, yêu mảnh đất quê hương, quyết chí đi lên làm giầu ở chính mảnh đất của ông cha. Phương Lưu cũng là quê hương của Tiến sỹ Trịnh Xuân An, ông Tổ của họ Trịnh Phương Lưu. ( ông đỗ Tiến sỹ năm 1650; thời kỳ chúa Trịnh Tráng ). Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng ghi nhận rất nhiều đóng góp to lớn của họ Trịnh Phương Lưu cho các hoạt động riêng cũng như chung. Trong khuôn viên nhà thờ họ Trịnh, có một gian trang trọng làm nơi thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà riêng là Thư viện của Đại tướng với nhiều đầu sách. Ngày 12/10/ 2013, tại nhà thờ họ Trịnh đã tổ chức lễ Viếng rất cảm động. Lễ Viếng đã được đông đảo nhiều tổ chức, cơ quan và nhân dân địa phương tham gia.

Ba địa chỉ trên đã được nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử- Văn hoá nhiều năm nay. Hàng năm, đã đón nhận nhiều đoàn khách tới thăm, nghiên cứu và học tập. Nhiều thông tin bổ ích từ Hải Phòng sẽ đóng góp cho kho tư liệu về dòng họ thêm phong phú./

 

3

Đoàn thăm đình thờ ba vị Đại vương họ Trịnh ở Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên
( Tổng Trịnh xá , huyện Thủy Đường , phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương cũ )

2

Đoàn thăm nhà thờ họ Trịnh ở Phương Lưu

8

Tượng Thánh Mẫu trong hậu cung

 

Anh Tuấn.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng