Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An tham dự giỗ tổ và làm việc tại Nghĩa Đồng, Tân KỳSáng 23/11(20/10 AL) ông Trịnh Đăng Thiện, Uỷ viên thường trực Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An về tham dự giỗ Tổ và có buổi làm việc với HĐ gia tộc họ Trịnh Hữu, làng Sen, xã Nghĩa Đồng,huyện Tân Kỳ.

Cùng tham dự có ông Trịnh Trọng Dung, nguyên Đại tá, Giám đốc công ty Lam Hồng (Quân khu 4), ông Trịnh Văn Sơn, Uỷ viên HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An với khoảng 200 con, cháu dâu rể, nội, ngoại chi họ từ khắp mọi miền của tổ quốc.

Lễ giỗ Tổ họ Trịnh xã Nghĩa Đồng diễn ra trang trọng,thiêng liêng với nghi thức cúng tế tam tuần đầy đủ trang phục và nhạc tế lễ truyền thống. điều đáng ghi nhận, Hội đồng gia tộc đã vận động được nhiều con cháu cả ngoại, con cháu rể và con gái từ mọi miền đất nước về tham dự.

Theo gia phả, họ Trịnh làng Sen, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ phát tích khoảng 400 năm trước, thuỷ tổ dòng họ là Ngài Trịnh Quý Công, tự Liên Giang đến Ngài tự Hoả Lệnh đều ở Huỳnh Dương quận (Thanh Hoá? Trong gia phả họ Trịnh Lộc Châu Hưng Lợi cũng có câu:”Huỳnh Dương cố quận sinh ra/ Khi xưa nghe nói quê là Ái Châu/ Vào Hà Tĩnh Lộc Châu thuở trước …”), đến đời thứ 3, phân 3 chi: Trịnh Hữu Lâm (Trưởng), Hữu Tâm và Hữu Đậu. hiện truyền được 17 đời với hơn 500 nhân khẩu, có nhà thờ 3 gian khang trang toạ lạc trên mảnh đất diện tích 250m2 có gia phả được dịch công phu, có tổng điều tra dòng họ và hiện còn lưu được bản gốc gia phả bằng chữ Hán.

Buổi chiều, Tại buổi làm việc, đại diện HĐ gia tộc báo cáo với đoàn về quá trình hình thành và phát triển dòng họ. Ngoài ra còn 11 ý kiến tham luận bày tỏ tâm tư và nguyện vọng kết nối với Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An, sau giỗ Tổ sẽ họp HĐ gia tộc lựa chọn và đề cử nhân sự tham gia vào Hội đồng theo định hướng của HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An.

Phó chủ tịch Trịnh Đăng Thiện thay mặt đoàn tặng chi họ sách, phim tư liệu và tặng quà cụ cao tuổi nhất trong chi họ đồng thời phát biểu thông báo với chi họ về quá trình thành lập, các hoạt động của HĐ họ Trịnh Nghệ An và các tỉnh, phương hướng và các chủ trương của HĐ họ Trịnh Nghệ An và Việt Nam.Phó chủ tịch ghi nhận và đánh giá cao về thành quả đạt được của chi họ với sự nỗ lực đoàn kết của HĐ gia tộc, nhất là trong công tác tổ chức, chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, nhân sự vững, đồng đều phân công cụ thể và gia phả và kỳ vọng phát triển một chi họ vững mạnh trên địa bàn.

3016

Bài & ảnh: Trịnh Nghệ An

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng