Hoạt động họ Trịnh ở Tây nam Hà NộiKhánh thành mộ tổ ở Hoà Nam, Ứng Hoà; Đúng ngày giỗ tổ 3 chi họ ở xã Hoà Nam , Ứng hoà đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi mộ đã được giữ gìn hơn 300 năm , ngôi mộ được nâng cấp nhiều lần , nhưng đến nay đã được xây cất kiên cố , to đẹp với số tiền 80 triệu đồng. Cụ tổ là người từ Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá ra sống và lan toả ở 3 thôn : Đanh Xuyên, Dư Xá Thượng và Dư Xá Hạ.

+ Khánh thành mộ tổ ở Hoà Nam, Ứng Hoà

Đúng ngày giỗ tổ 3 chi họ ở xã Hoà Nam , Ứng hoà đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi mộ đã được giữ gìn hơn 300 năm. Ngôi mộ được nâng cấp nhiều lần , nhưng đến nay đã được xây cất kiên cố , to đẹp với số tiền 80 triệu đồng. Cụ tổ là người từ Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá ra sống và lan toả ở 3 thôn : Đanh Xuyên, Dư Xá Thượng và Dư Xá Hạ.

Ngôi nhà thờ họ ở thôn Đanh Xuyên do Ông Trịnh Văn Nghĩa là Trưởng họ trông nom vẫn còn nhiều đồ thờ, hoành phi, câu đối và bài trítheo như kiến trúc trước đây. Bức đại tự với hàng chữ : Trịnh Tông Gia Miếu trang trọng. Ngày giỗ được tổ chức nề nếp từ nhiều năm nay với những nghi thức truyền thống đã làm đậm bản sắc hoạt động dòng họ ở vùng quê đang đổi mới từng ngày. Đội dâng hương của họ đã trình bầy các nghi thức tế lễ rất đẹp mắt. Điều đặc biệt là ngôi nhà thờ còn là di tích lịch sử, là nơi nhiều chiến sĩ hoạt động cách mạng đi về trong những năm 1949-1952/.( ĐT Ông Nghĩa : 0433.894.650 ).

Toàn bộ quá trình xây dựng ngôi mộ, lễ khánh thành và ngày giỗ cụ Thuỷ tổ đã được quay thành 02 đĩa DVD công phu.

Lần đầu tiên, các chi họ Trịnh xã Đồng Mai đã họp mặt tại Hội trường UBND xã và đã ra mắt hội đồng họ Trịnh cấp xã. 35 đại biểu của 4 thôn trên 7 thôn của xã Đồng mai là :Y Sơn, Phúc Mậu, Thôn Công và Đồng Hoàng có người họ Trịnh sinh sống. Việc thành lập hội đồng là một yêu cầu bức thiết của hoạt động dòng họ ở xã Đồng Mai. Trong các văn bia, gia phả còn ghi là cụ tổ từ Sóc Sơn, Thanh Hoá. Thôn Đồng Hoàng là chi họ Cụ Trịnh Văn Bô với tuần lễ vàng nổi tiếng năm 1946…Ông Trịnh Đăng Khoa là trưởng ban liên lạc ( ĐT: 0433. 520.824).

+ Ngày 10 tháng 4, tại Nhà thờ họ Trịnh thôn Tuy Lộc và ngày 17-5-2009, tại nhà thờ họ Trịnh xã Cam Thượng, đại biểu các chi họ Trịnh khu vực Sơn Tây đã về họp mặt và triển khai các công việc của Họ Trịnh phía Tây Nam Hà Nội, trên 80 đại biểu đã về dự. Cam Thượng – Đường Lâm trên 300 năm trước đã ghi đậm dấu vết nhà Lê – Trịnh với chùa Mía – Bà Chúa Mía, phi của Chúa Trịnh Tráng có nhiều công xây dựng chùa với các kiến trúc độc đáo và số lượng tượng Phật thờ nhiều nhất Việt Nam trong 1 ngôi chùa. Nhà sư nữ Thích Đàm Thanh, người họ Trịnh đang trụ trì Chùa Mía. Tại khu vực phía Tây Hà Nội, các đại biểu đã bầu 13 vị trong hội đồng. Điểm chú ý trong hội đồng là có ông phụ trách Intenet.

Các Ông đại diện khu vực : Trịnh Huy Chủng, thôn Tuy Lộc, Trạch Mĩ Lộc ĐT: 0433 642.412. Ô Trịnh Việt, Thị trấn Phúc Thọ ĐT: 0915.402.553; Ô Trịnh Đáng, Cổ Đông, Sơn Tây ĐT: 01688.476.370. Thích nữ Đàm Thanh, chùa Mía, ĐT: 0913.377.234.

+ Ngày 9-5-2009, tại Hà Đông Hội đồng Họ Trịnh Tây nam Hà Nội đã họp và triển khai các công việc cần thiết của Hội đồng. Các đại biểu nhất trí cao về nhiệm vụ do Hội đồng Họ Trịnh Việt nam giao là Hội đồng họ Trịnh Tây Nam Hà Nội sẽ chuẩn bị số kinh phí đền bù hoa màu của số đất trong dự án xây dựng di tích lịch sử- văn hoá lăng mộ Triết vương Trịnh Tùng tại xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc. Sau cuộc họp, các huyện, các chi họ sẽ triển khai sớm để hoàn thành nhiệm vụ rất quan trọng này.

+ Ngày 23-5-2009, tại thị trấn Chúc Sơn, các chi họ Trịnh huyện Chương Mỹ dã họp để triển khai các công việc trong địa bàn. Chương mỹ là huyện có tổ chức hoạt động có nề nếp từ lâu. Các đại biểu nhất trí rất cao về việc Tây Nam Hà Nội được nhận phần hạng mục trong xây dựng lăng mộ Triết Vương Trịnh Tùng khi di tích được công nhận là di tích Lịch sử – Văn hoá và mong muốn công trình sớm được khởi công xây dựng. Mong đây là công trình trọng điểm phải được xây dựng đẹp và bền vững. Các chị họ cũng báo cáo về các mặt khuyến học, giúp đỡ nhau làm kinh tế, nối mạng và hoàn thành viết gia phả chi họ, xây dựng nhà thờ…

Ông Trịnh Trọng Luyện, Chủ tịch HĐ huyện ĐT: 0433.866.060; Ông Trịnh Xuân Nứa, ĐT 0912.502.700

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng