Hoan nghênh hội thảo bàn về phục dựng, bảo tồn Vương Phủ Trịnh ở Thanh HóaTôi đã có dịp được dự một số Hội thảo khoa học của một số dòng họ, trong đó có họ Trịnh và được biết về họ Trịnh có nhiều danh nhân, chiến tướng xuất sắc trong lịch sử dân tộc. Đấy là nhữngđiều lịch sử đã khẳng định.

Việc có công giữ gìn và phát triển đất nước suốt 249 năm của các vua Lê, chúa Trịnh ở thời Lê- Trịnh hay còn gọi là thời Lê Trung Hưng là một đóng góp lớn cho dân tộc và đất nước trong trường tồn của lịch sử văn hóa.

Ngày còn bé tôi đã được thày dạy: “ Hậu sinh nợ nghiệp sử tiền nhân, hậu nhân biết cái nợ văn tinh vô nãi, vô hoàn…”, nghĩa là: “Người sinh sau nợ nghiệp sử người trước, người sau biết nợ của mình trước tình thế không thể trả, không thể hoàn được…” Hóa ra chúng ta nợ các cụ xưa nhiều lắm và chỉ cần chúng ta biết nợ cái gì, trả ra sao và không thể trả nổi đã là trân trọng, là nhân văn lắm rồi.

Hôm nay tôi được mời đến dự hội thảo “ Bàn về thiết kế, qui hoạch, phục hồi, tôn tạo, bảo tồn kiến trúc nghệ thuật VƯƠNG PHỦ TRỊNH tại xã Vĩnh Hùng huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa, thì lòng cảm thấy vui mừng trước sự đền ơn trả nghĩa phần nào không chỉ của riêng họ Trịnh, mà của toàn thể nhân dân, dân tộc trước lịch sử văn hóa . Đất nước đã làm được cái việc cụ thể là Phục dựng lại Vương Phủ Trịnh ở quê hương nhà Chúa ở tỉnh Thanh Hóa. Đây là điều đáng mừng cho các lớp hậu sinh, cho cả nước trông vào và ghi nhớ một giai đoạn thành quả của ông cha mình.

Thiết nghĩ đây là công việc cần phối hợp của các tổ chức nghiên cứu khoa học đa ngành và các nhà khoa học cùng tham gia để làm tốt cho công tác phục dựng và bảo tồn di sản một Vương Phủ Trịnh như sử sách đã nêu với qui mô đã từng có ở Thăng Long ( Hà Nội ), ở Vĩnh Hùng, ở Vạn Lại, ở Yên Trường ( Thanh Hóa ) mà chúng ta đã nợ. Có nợ thì phải có trả, trả làm sao cho đúng, cho đủ ( dù một phần nào đó ) cái giá trị đích thực của lịch sử văn hóa nhà Lê- Trịnh đã là tốt lắm rồi. Trong trường hợp này, dù thế nào thì hậu sinh cũng nên làm được điều gì đó để thể hiện cho ý nghĩa : “ Có còn hơn không” đối với tổ tiên của mình, đối với chuẩn mực lịch sử.

Được biết Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch đã thuận tình, UBND tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc. Tôi xin chúc mừng Hội thảo này sẽ dẫn dắt cho tiền đề chủ trương và khởi sự một công việc đáng làm, nhằm giáo dục các thế hệ tương lai hiểu thêm, hiểu rõ các thành quả lịch sử văn hóa của ông cha mình.

Xin kính chúc Hội thảo thành công.

Hà Nội, ngày 7 tháng 12 năm 2014
Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng