Họ Trịnh xã Hoa Động, Thủy Nguyên, Hải phòng chắp mối các chi họ TrịnhHọ Trịnh xã Hoa Động huyện Thủy nguyên TP Hải phòng chắp mối các chi họ Trịnh tìm về nguồn cội, có thêm tư liệu làm rõ gia phả hiện có. Đề nghị các hội đồng họ Trịnh xem xét thấy có cơ sở gì liên quan xin được cung cấp giúp đỡ.

Gia phả họ trịnh xã Hoa động và Hoàng động, Huyện Thuỷ Nguyên Hải Phòng

A / Lược sử gia phả

Theo Gia phả chữ nho viết thời Vua Thành Thái thứ 9 ( năm 1879 ) các cụ cao tuổi dịch ra đã dùng từ nhiều đời nay ( theo các cụ Trịnh Quang Điềm , Điếm , Quyền Trang, Trịnh Quang Đầm v.v…) Đến ngày 19/12 Đinh Mão (1987 ). Năm 2006 Bính Tuất có bổ xung lại cho đúng với thực tế, và đã thông qua ngày cúng tổ 19/12 /2006 ( Bính Tuất ) .

Cụ Tổ Họ Trịnh ở Hoa động là từ thôn Đồng Bạch, xã Đồng Bái, huyện Quỳnh Lưu, Phủ Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An là Trịnh Phúc Thọ, cụ đến lưu cư tại thôn Bính Động, xã Hoa động, huyện Thuỷ nguyên , Hải Phòng ngày nay .

Cụ đến có 2 con , 1 nam là Trịnh Phúc Thật, 1 nữ . Không có vợ đi cùng . Sau cụ lấy vợ thứ 2 sinh được 2 nam, là Trịnh Quang Chiêm , Trịnh Tài Lương , 1 nữ . Về sau 1 nam , 1 nữ lên Hoàng Pha, nay là thôn Hoàng Pha xã Hoàng Động , Huyện Thuỷ Nguyên TP Hải Phòng sinh sống . Như vậy họ Trịnh ở xã Hoa Động và xã Hoàng Động có 3 chi nam , 2 chi nữ ở đời thứ 2 . Mộ cụ Tổ họ Trịnh đang còn tại khu đất Miếu Nghệ ( Tên các cụ đặt từ ngày xa xưa ) tại xóm Đồng Bái ngoài thôn Bính động xã Hoa động huyện Thuỷ nguyên TP Hải phòng .

Nhà Trưởng Họ từ trước đến nay vẫn đang thờ cúng Tổ là nhà cụ Trịnh Quang Phủng , đời sau là Trịnh QuangPhong, sau là Trịnh Quang Liêm cho đến năm 2010 trưởng Liêm 73 tuổi về già . Trưởng Liêm là đời thứ 8, nay đến Trịnh Quang Vinh con của trưởng Liêm là đời thứ 9 và có con của trưởng Vinh là đời thứ 10 . Nhà Trưởng Trịnh Quang Vinh là xóm Đồng Bái ngoài thôn Bính Động xã Hoa Động Huyện Thuỷ Nguyên TP Hải Phòng ngày nay . Cạnh đây còn có thôn Đồng Bái Trong nữa.

Đến nay họ Trịnh Hoa Động và Hoàng Động có 100 hộ, nhưng chủ yếu ở Hoa Động vì xã Hoa Động đã có 80 hộ. Gồm 10 đời.

B/ Xây dựng – phát triển và đóng góp của dòng họ Trịnh Hoa Hoàng với xã hội

Để tưởng nhớ nguồn cội và công lao của cha ông đến nơi lập nghiệp sinh sống, các cụ họ Trịnh ở xã Hoa Động đã làm lên miếu thờ tại xóm Đồng Bái trong thôn Bính Động, gần nhà trưởng họ. Lấy tên là miếu Nghệ , vì các cụ đời đầu tiên đến vùng đất naỳ là từ Nghệ An . Sau nhiều năm tồn tại , đến năm 1948 giặc Pháp đến càn quét đã đốt nhà dân đốt cả miếu thờ và bắn chết gần 30 người trong đợt càn đó. Ngày nay dân làng vẫn giỗ cúng gọi là giỗ trận không thể nào quên.

Hòa bình lập lại sau năm 1954 con cháu họ Trịnh lại xây dựng miếu, gọi là miếu Nghệ như cũ. Chiến tranh phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ, năm 1967 máy bay Mỹ đã bắn rốc két, thả bom xuống xã Hoa Động và vào khu miếu làm nhiều người bị thương và chết. Miếu Nghệ không còn sử dụng được, Do khó khăn con cháu họ chỉ mới tập trung xây dựng mộ cụ Tổ đời thứ nhất và đời thứ 2, thứ 3 ở 1 khu chung thuận tiện cho việc thắp hương hàng năm. Nhà thờ họ vẫn sử dụng nhà thờ cũ.

Từ ngày Hội đồng họ Trịnh thành phố Hải Phòng hình thành và đẩy mạnh hoạt động dòng họ, khuyến học, khuyến tài, đoàn kết toàn dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Con cháu họ Trịnh làm ăn khá hơn nên đã bàn bạc tâm đức góp công góp của xây dựng lại miếu thờ họ đẹp đẽ, khang trang như hiện nay, mà nhiều ông, bà trong hội đồng họ Trịnh thành phố và họ Trịnh các nơi đã về thắp hương tri ân. Đó là công lao to lớn của các con cháu trong họ đáng được tuyên dương khen thưởng cho dòng họ xã Hoa Động , Hoàng Động .

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cùng với cả nước họ Trịnh Hoa Động đã tham gia đánh giặc giữ nước, có người đã hy sinh được nhà nước phong tặng Liệt sỹ, đó là ông Trịnh Quang Thuận người thôn Giáp Động xã Hoa Động ..

– Trong kháng chiến chống Mỹ có các Liệt sỹ : Trịnh Quang Miên, Trịnh Quang Sáu , Trịnh Quang Hanh , Trịnh Quang Bé xã Hoa động. Xã Hoàng động có liệt sỹ Trịnh Đức Viết , Trịnh Xuân Nhã .
– Có người là Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam như ông Trịnh Minh Lập , hàm sỹ quan khác có ông Trịnh Quang Tú ,Trịnh Quang Khởi, …
– Có người là đại biểu Hội đồng nhân dân Huyện là ông Trịnh Quang Tác , ông Trịnh Quang Vọt . Sau lên Thành phố ông Trịnh Quang Tác còn là Giám đốc Bưu điện Thành phố và là Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hải phòng .
– Nhiều người là cán bộ xã , thôn như ông Trịnh Quang Đón, Trịnh Quang Khánh , bà Trịnh Thị Tý , ông Trịnh Quang Khởi , Trịnh quang Tú…
– Có ngưới là Bác sỹ như Trịnh Thị Hà
– Có người là Doanh nhân như Trịnh Quang Hải ,Trịnh Quang Trung,
– Có nhiều người là CBộ công chức nhà nước ở các lĩnh vực như Trịnh Quang Chính, Trịnh Quang Bổng ,Trịnh quang Tự, Trịnh Quang Bân, Trịnh Quang Nhật, Trịnh Quang Xuyên, Trịnh Quang Chuyên, Trịnh Quang Chinh, Trịnh Quang Tuyền.
– Có người đã học có bằng Thạc sỹ như Trịnh Quang Công ,
– Nhiều người tốt nghiệp Đại học , Cử nhân, Kỹ sư như Trịnh Quang Vọt , Trịnh Quang Tác, Trịnh Quang Tuyền , Trịnh thị Thành , Trịnh Thị Bình , Trịnh Quang Bổng , Trịnh quang Chính
– Nhiều người là học sinh giỏi cấp quốc gia , cấp Thành phố Học sinh giỏi cấp Huyện ,Thi đỗ Đại học , cao đẳng .
Trong họ có nhiều người Tuổi cao chúc thọ các cụ 70 ,75 , 80 , 85 , 90 , 95 .
Trên đây là các cành họ Trịnh xã Hoa động và Hoàng động căn cứ vào gia phả các cụ để lại dịch từ bản chữ nho ra , đã qua nhiều năm cúng Tổ treo sơ đồ thông báo để mọi nhà nhận bề bậc .

Hàng năm họ Trịnh cúng cụ Trịnh Phúc Thọ tổ đời 1 vào ngày 19/12 âm lịch.
Cúng cụ cành trưởng đời 2 là Trịnh Phúc Thật vào ngày 1/ 8 âm lịch
Cúng cụ cành thứ đời 2 là Trịnh Quang Chiêm vào ngày
Cúng cụ cành 2 đời 2 là Trịnh Tài Lương vào ngày 27 / 11 Âm lịch .

– Đề nghị hội đồng họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa và Họ Trịnh Quỳnh Lưu tìm hộ xem cụ bà vợ cụ Trịnh Phúc Thọ và con cháu cụ ở lại không đi với cụ Thọ ra Thủy nguyên sau đó và hiện nay có thông tin gì không. Các cụ họ Trịnh ở lại hiện nay là ai cần liên hệ để biết thêm thông tin . Rất mong các vị quan tâm giúp đỡ .

– Địa chỉ liên hệ :Trịnh Quang Tác nguyên Giám đốc Bưu điện Hải phòng, nguyên phó chủ tịch Hội đồng họ Trịnh TP Hải phòng, nay phó ban Thi đua khen thưởng hội đồng họ Trịnh TP Hải phòng ở số 1 phố Vũ Hải phường Quang Trung , Quận Hồng Bàng Hải phòng ,

– ĐT 0913 200 116 . Hiện là người ở bậc cao cành trưởng họ Trịnh xã Hoa động nói ở trên .

Xin chân thành cảm ơn các quý vị .

Hoa Động ngày 25/ 12/ 2012 ( 13 /11 Nhâm thìn )

TM chi họ

Trịnh Quang Tác

———————————————————————————————————————————————————–

Kính gửi ông Trịnh Quang Tác cùng bà con đồng tộc Trịnh Quang Hải Phòng!

Tôi rất vui khi nhận được thư kế nối dòng họ của ông Trịnh Quang Tác, ngoài ra còn sơ lược về dòng họ.

Xin thưa cùng ông với bà con đồng tộc rằng căn cứ theo gia phả hai thì gốc tích dòng họ thôn Đồng Bạch xã Đồng Bái huyện Quỳnh Lưu, phủ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An Nay thuộc xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu Nghệ An, gia phả có ghi rõ: giữa thế kỷ thứ XV một chiếc thuyền chở 52 vị từ Hải Dương vào khai cơ lập ấp ở địa phận nay là xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu), trong đó có ông tổ họ Trịnh là Trịnh Phúc Truyền, sau được vua Lê chuẩn y cho lập làng, ông Tổ họ Trịnh được phong là Thần hoàng làng.

Hiện tại về các chi từ Đồng Bái:

01 Chi di cư lên Bảo Thành, huyện Yên Thành phân hai tiểu chi, trong đó 1 chi theo đạo Thiên chúa giáo.
Nếu đúng thì một chi về lại Hải Phòng như đã nêu. Trong gia phả không nói đến Ngài Trịnh Phúc Thọ nhưng địa danh thì hoàn toàn trùng khớp, ngoài địa danh trên cũng chưa thấy dòng họ Trịnh nào.

Ông và gia tộc vui lòng liên hệ với đại diện gia tộc Trịnh Quỳnh lưu là ông Trịnh Xuân Tiền. Điện thoại: 0984 603 781 để tìm hiểu thêm.

Kính chúc ông và gia tộc họ Trịnh Quang sớm toại nguyện

Trân trọng!


Trịnh Đăng Thiện
Uỷ viên HĐ họ Trịnh Việt Nam
Phó Chủ tịch HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An
ĐT: 0912 416 113 E mail: artechvietnam@gmail.com

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng