Họ Trịnh xã Điện Phương gia nhập Hội đồng họ Trịnh phía NamNgày 18 tháng 9 năm 2012, Hội đồng họ Trịnh phía Nam Ủy quyền Ông Bỳ Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐ đến dâng hương tại nhà thờ họ Trịnh và thăm bà con thân tộc tại xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hội đồng gia tộc thay mặt bà con thân tộc tại đây đã phấn khởi chào mừng vị Đại diện Hội đồng họ Trịnh phía Nam ...

Ngày 18 tháng 9 năm 2012, Hội đồng họ Trịnh phía Nam Ủy quyền Ông Bỳ Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐ đến dâng hương tại nhà thờ họ Trịnh và thăm bà con thân tộc tại xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hội đồng gia tộc thay mặt bà con thân tộc tại đây đã phấn khởi chào mừng vị Đại diện Hội đồng họ Trịnh phía Nam và tiếp nhận quà của Hội đồng gửi tặng bao gồm một số sách giới thiệu về lịch sử, truyền thống, văn hóa họ Trịnh, các quyết định thành lập, quy chế hoạt động và kế hoạch công tác của HĐ họ Trịnh phía Nam, quà Trung Thu và một triệu đồng tặng cho Quỹ khuyến học của Gia tộc.

Ông Trịnh Văn An, trưởng họ cùng các vị trong Hội đồng gia tộc giới thiệu về lịch sử phát triển của chi họ Trịnh ở đây. Cụ tổ họ Trịnh Văn vốn là một binh chức trong đội quân “ pháo tượng” của Triều đình, đến đồn trú tại thôn Triêm Đông, làng Tam Giáp,Phú Triêm, tổng An Nhơn, phủ Điện Bàn khoảng đầu thế kỷ 19 ( 1800- 1820 ), nay là thôn Triêm Đông, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, Cụ đã kết duyên với cụ bà Dương Thị Chiếu, người địa phương. Được một thời gian, Cụ được lệnh điều đi nơi khác. Theo lời dặn dò của chồng trước khi đi, Cụ bà Dương Thị Chiếu đặt tên con là Trịnh Văn Giám. Chi họ Trịnh Văn từ đây phát tán đi một số nơi trong huyện Điện Bàn và thành phố Đà Nẵng, và đã truyền tới đời thứ 9. Các thế hệ hậu duệ của chi họ Trịnh Văn tại Điện Phương đến nay vẫn chưa rõ nguồn gốc Cụ Tổ của mình quê gốc ở đâu . Vì vậy bà con thân tộc có nguyện vọng qua việc liên kết gia phả của các chi họ trên toàn quốc có thể tìm ra nguồn gốc họ Trịnh Văn của mình.

Từ năm 2001, Hội đồng gia tộc có chủ trương xây nhà thờ họ. Gia đình ông Trịnh Văn May đã phát tâm đức hiến 300 m2 đất , bà con thân tộc nội, ngoại đã đóng góp và chung sức xây dựng ngôi từ đường của Gia tộc Trịnh Văn ở xã Điện Phương rất khang trang, với kinh phí trên 200 tiệu đồng, và tổ chức lễ khánh thành vào ngày 14 tháng 3 năm 2012.

Qua thảo luận với vị đại diện HĐ họ Trịnh phía Nam, HĐ gia tộc họ Trịnh Văn coi đây là cơ duyên và hạnh phúc được gia nhập Đại gia đình họ Trịnh Việt Nam và thống nhất cử ông Trịnh Văn Lượng, 41 tuổi, hậu duệ đời thứ 7, làm đại diện Hội đồng Gia tộc , đầu mối liên hệ và tham gia HĐ họ Trịnh phía Nam trong các hoạt động liên quan Trịnh Tộc.

Ngày 19 tháng 9 năm 2012 Gia tộc Trịnh Văn tổ chức Tế Thu. Hội đồng gia tộc sẽ truyền đạt tới toàn thể bà con thân tộc về thư của HĐ họ Trịnh phía Nam chúc mừng thân tộc Trịnh Văn và nội dung cuộc hội ngộ trọng đại này.

Kính chúc gia tộc Trịnh Văn phát triển ngày càng an khang , thịnh vượng.

Bài  : Trịnh Tứ

There are no comments yet

Tin khác đã đăng