HỌ TRỊNH Ở BỒN THÔN XÃ TRUNG AN HUYỆN VŨ THƯ TỈNH THÁI BÌNH MẠCH NỐI VỚI CỘI NGUỒN TƯỚNG QUÂN TRỊNH QUỐC OAIHọ Trịnh ở thôn Bồn Thôn xã Trung An, huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình là một dòng họ lớn nhất thôn. Tổng số nhân khẩu của thôn là 1700 người thì người họ Trịnh chiếm 2/3 ( cờ 1200 người )

Trưởng họ hiện nay là ông Trịnh Văn Thu. Vì là một dòng họ lớn, có 11 chi, nên từ năm 2006, trong họ đã thành lập Hội đồng gia tộc, Hội đồng có 5 thành viên, ông Trịnh Xuân Cốm là Trưởng tộc, các ông: Trịnh Văn Thanh, Trịnh Điều, Trịnh Văn Thu và Trịnh Văn Phòng là uỷ viên Hội đồng. Trước đây, các chi sinh hoạt riêng, sau khi có Hội đồng gia tộc thì mọi sinh hoạt dòng họ là một mối. Ngày giỗ họ là ngày giỗ Ông Trịnh Quốc Oai: 17/10 âm lịch. Ngôi mộ Ông hiện còn giữ được, thờ Ông hiện có một Điện và một Đền rất khang trang bề thế.

Nói đến họ Trịnh ở Bồn Thôn là người dân địa phương nói đến Đại tướng quân Trịnh Quốc Oai, một dũng tướng của triều đình năm xưa có nhiều công lao với đất nước nhưng bị chết một cách oan uổng và dẫn đến một cái chết bi tráng và phi thường. Triều đình biết sự oan uổng nên nhà vua đã ban cho Ông 3 chữ: Cường Thiểu Tai, tức là người có sức khoẻ như Ông, xưa nay ít có. Cũng từ khi xác định được mộ Ông ( sau những năm 1960, mộ ông bị thất lạc do nhiều biến cố…)

 Từ khi xây Miếu thờ lúc đầu ( khoảng 3 m2 ) đến khi xây dựng Đền thờ Ông như ngày nay trên đúng khu Đền thờ Ông xưa kia, nhân dân địa phương được chứng kiến rất nhiều hiện tượng lạ lùng, không thể giải thích được như về những cái chết đột tử, các chứng bệnh thần kinh quái lạ, các tai nạn, các sự cố… và chỉ có thể giải thích là Ông rất thiêng.

 Hoạt động của dòng họ Trịnh Bồn Thôn xã Trung An được như ngày nay, luôn luôn gắn liền với việc giữ gìn Di tích Đền thờ Ông có từ xa xưa và công lao to lớn của gia đình ông Trịnh Hữu Hằng, trưởng chi 2. Một người con trong họ đang trực tiếp trông coi Điện và Đền thờ Ông Trịnh Quốc Oai. Ông cũng là uỷ viên của Hội đồng họ Trịnh Tỉnh Thái Bình.

TT_09385

Đền thờ tướng quân Trịnh Quốc Oai

Gia đình ông Hằng cùng các phật tử cả nước đã góp công, của xây dựng lại ngôi chùa của thôn Bồn Thôn. Điều rất nhân văn là Ông Trịnh Hữu Hằng đã góp công của xây dựng chùa của thôn trước khi xây dựng Đền thờ Ông. Ngôi chùa thôn Bồn Thôn hiện là ngôi chùa to, đẹp bề thế bậc nhất ở khu vực Vũ Thư, Thái Bình. Năm 2007, Đền thờ Đại tướng quân Trịnh Quốc Oai mới xây dựng.

 Cũng do ông Trịnh Hữu Hằng trực tiếp tác động và kêu gọi, đầu tư cho nhiều công trình kinh tế, văn hoá, xã hội về cho địa phương. Các công trình của các tổ chức phi chính phủ, phần do chính của gia đình. Công trình nước sạch cho 2 thôn trị giá 2, 7 tỷ đồng, xin cho công trình xây dựng trường mẫu giáo của xã trị giá 440 triệu đồng, xin cho các nạn nhân chất độc da cam 150 xe lăn trị giá 350 triệu đồng, trợ cấp cho 71 cháu trong tỉnh bị tật nguyền được hưởng trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ các cụ già có khó khăn ở trong thôn, hỗ trợ hàng chục triệu đồng làm đường bê tông …Những tấm lòng hảo tâm của ông Hằng với địa phương đã được nhân dân và nhiều cấp chính quyền ghi nhận và được đánh giá rất cao.

 

TT_09386

Đoàn HĐHT VN về làm việc với HĐHT Thái Bình, trước Đền thờ

Hiện nay, Đền thờ Đại tướng quân Trịnh Quốc Oai hàng ngày được đón nhiều lượt du khách thập phương cả nước về thắp nén hương thơm, để cầu chúc sự an lành, bình an, hạnh phúc…Với vị trí nằm ngay sát thành phố, dòng họ Trịnh ở Bồn Thôn sẽ có nhiều điều kiện đóng góp cho hoạt động dòng họ của tỉnh Thái Bình./


Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng