HỌ TRỊNH HẢI PHÒNG- CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂMMười năm, họ Trịnh hải Phòng đã đi được một chặng đường dài, thành lập sau một số tỉnh. Với một khối lượng công việc đã làm rất đáng để Hội đồng họ Trịnh Việt Nam và các hội đồng họ Trịnh các tỉnh cả nước trân trọng và học tập ở nhiều mặt.

Thể hiện ở sự nhiệt tình, trách nhiệm, lôi cuốn, sôi động và rất hiệu quả.Có thể nói Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng là cánh chim đầu đàn của Họ Trịnh Việt Nam trong các nội dung hoạt động của một dòng họ.

Mảnh đất Hải Phòng đã có một loạt các di tích Lịch sử- văn hoá gắn liền với họ Trịnh. Lâu đời nhất là quần thể Di tích ở xã Thuỷ Sơn, Thuỷ Nguyên, nơi thờ 3 vị Thành Hoàng là người họ Trịnh, đấu tích vật chất còn lại từ thời các vua Hùng từ hàng ngàn năm trước. Thờ 3 vị tướng: Trịnh Thao, Trịnh Thám, Trịnh Mon rất linh thiêng, với 3 ngôi đình uy nghi: Phủ Liễn, Dực Liễn và Tam Sơn.

Di tích Đền Bà Đế, Đồ Sơn nổi tiếng ca ngợi sự thuỷ chung cao thượng, ca ngợi Chân, Thiện, Mỹ ở mối tình cao đẹp của sơn nữ Đào Thị Hương và chúa Trịnh Doanh, hàng năm đã thu hút hàng vạn người đến thăm. Các di tích ở các ngôi chùa làm ở thế kỷ 16, 17,18 như: đình Hàng Kênh, đình Kiến Bái, Xung Chúc, Mỹ Cư, Lâm Động, Quang Long…

Gần đây có nhà thờ họ Trịnh ở Phương Lưu, Hải An đã được công nhận là di tích Lịch sử – văn hoá của thành phố, gắn liền với truyền thông yêu nước quật cường, bất khuất.

Thống kê chưa đầy đủ, họ Trịnh Hải Phòng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, hơn 100 liệt sỹ đã hy sinh, 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng được tôn vinh. Chỉ riêng huyện Thuỷ Nguyên có 92 người đi bộ đội chống Pháp, 437 người đi bộ đội chống Mỹ, thanh niên xung phong có 742 người, 2 bà mẹ Việt nam anh hùng.

Sự lớn mạnh của Hải Phòng phải kể đến hiện có 53 chi họ Trịnh hoạt động ở các quận, huyện, các quận, huyện đều có hội đồng họ Trịnh hoạt động, tiêu biểu nhất là huyện Thuỷ Nguyên, quận Hải An, quận Ngô Quyền, Đồ Sơn, Kiến Thuỵ. Từ các hoạt đông đó, đã lôi cuốn sự tham gia của nhiều cá nhân, gia đình họ Trịnh đang làm ăn, sinh sống ở địa bàn tham gia.
Việc duy trì họp mặt hàng năm được duy trì đều đặn đã đáp ứng sự kết nối, tổng kết các công việc đã làm, liên kết với các địa phương khác và với Hội đồng họ Trịnh VN.

Hội thảo khoa học: Họ Trịnh Hải Phòng và di sản văn hoá thời Lê- Trịnh, tháng 7 năm 2009 đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu về Lịch sử, Văn Hoá ở trung ương và địa phương tham gia với hơn 40 tham luận về nhiều khía cạnh, hơn 450 đại biểu từ khắp nơi tham dự dã để lại tiếng vang lớn, về những nhận định, phát hiện mới mẻ, đổi mới về một thời gian biến động thế kỷ 16, 17, 18 của 2 họ Trịnh- Lê.

Họ Trịnh hải Phòng cũng là tỉnh đầu tiên thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân với 31 thành viên và cũng là sức mạnh để hội đồng hoạt động thành công. Hầu hết các doanh nghiệp thu hút nhiều công ăn, việc làm cho người lao động, làm tốt các công việc: từ thiện, khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ VN anh hùng.

Đi đến đâu, các vị trong hội đồng cũng quan tâm đến công việc phát triển, kết nối dòng họ. Việc thành lập các hội đồng họ Trịnh ở: Thái Nguyên, Bắc Cạn, bắc Ninh, Thái Bình đã để lại các dấu ấn không phai…

Điều đặc biệt trong các hoạt động của Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng là sự kết hợp rất chặt chẽ với các tổ chức chính quyền, xã hội ở địa phương từ cấp tỉnh đến quận, huyện, xã, phường. Các hoạt động của họ Trịnh thường được đăng tải ở các tạp chí, báo Hải Phòng, đài truyền hình HP. Có các vị trong UBND thành phố, Mặt trận tổ quốc thành phố. Việc sinh hoạt, giao lưu với các họ: Ngô, Trần, Đỗ, Phạm…được tiến hành thường xuyên.
Bằng những hoạt động sôi động, hiệu quả, Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng đã được UBND thành phố Hải Phòng tặng bằng khen, 4 đại biểu trong họ được Mặt trận tổ quốc thành phố khen thưởng, 33 cá nhân được Hội đồng họ Trịnh VN khen thưởng. Với các kết quả của mình, nhiều hội đồng họ Trịnh đã đến trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Mười năm qua, được chứng kiến nhiều đoàn họ Trịnh từ Hải Phòng hành hương về đất tổ Vĩnh Hùng tháng 2 âm lịch hàng năm hàng trăm người. Đoàn người về dự Lễ Vu Lan ở Phủ Trịnh năm 2007. Đoàn người về Vĩnh Phúc, Bắc Cạn, Thái Nguyên…mới thấy tình thân tộc thiêng liêng, nặng nề trách nhiệm của những người con họ Trịnh sống ở đất Cảng. Lại nữa, tháng 10/ 2010, 4 chuyến hàng cứu trợ giá trị hàng trăm triệu đồng cho thân tộc Trịnh 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh của họ Trịnh Hải Phòng đã làm dịu đi những tổn thất thiên tai. Năm 2011 lại có thiên tai ở Thuỷ Nguyên, có thân tộc bị thiệt hại, lại thấy sự có mặt và trợ giúp kịp thời của họ Trịnh Hải Phòng. Tình cảm riêng của một tộc họ, những tiếng thơm để lại được lưu truyền mãi mãi…

TT16

Chụp ảnh kỷ niệm của bà con thân tộc họ Trịnh Hải Phòng nhân dịp buổi lễ gặp mặt xuân 2011

Các dấu ấn của dòng họ Trịnh Hải Phòng, luôn có hình ảnh của ông Trịnh Ánh Sang – Chủ tịch hội đồng, người thuyền trưởng đáng tin cậy, nhiệt tình và nhiều sáng tạo, gắn kết các thành viên trong hội đồng trong các công việc chung. Có được các thành tích trên, không thể không nói tới các thành viên trong hội đồng như các ông Giữ, ông Tuệ, ông Chiến, ông Châu, ông Hoãn, ông Thành, ông Minh, ông Tâm…

Hoạt động dòng họ là một hoạt động xã hội có những đặc thù riêng, không nơi nào giống nơi nào. Những thành tích, thành công của Hải Phòng sẽ là những kinh nghiệm tốt cho các địa phương khác. Tất cả đều hướng về một cội nguồn Trịnh để tự hào để trưởng thành vì một dòng họ lớn mạnh trong một tổ quốc Việt Nam. Như câu đối, người họ Trịnh ai cũng nhớ:

Trịnh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng