Họ Trịnh Bắc Kạn họp mặt đầu nămNgày 27 tháng 3 năm 2010, tại thị xã Bắc Kạn, Hội đồng họ Trịnh tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức buổi họp mặt đầu năm. Thông lệ như hàng năm, các người con các dân tộc họ Trịnh đang sinh sống ở tỉnh miền núi Việt Bắc này lại tụ tập về họp mặt, thường là trước ngày giỗ tổ 18 tháng 2 âm lịch.

Ngày 27 tháng 3 năm 2010, tại thị xã Bắc Kạn, Hội đồng họ Trịnh tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức buổi họp mặt đầu năm. Thông lệ như hàng năm, các người con các dân tộc họ Trịnh đang sinh sống ở tỉnh miền núi Việt Bắc này lại tụ tập về họp mặt, thường là trước ngày giỗ tổ 18 tháng 2 âm lịch.

Đã có gần 120 đại biểu về dự buổi họp mặt. Khác với các năm trước, về với bà con thân tộc trong ngày đầu năm này có các đoàn đại biểu của hội đồng họ Trịnh các tỉnh: Thành phố Hà Nội , thành phố Hải Phòng, tỉnh Thái Nguyên. Sự có mặt của các đoàn họ Trịnh các tỉnh đã tiếp thêm nhiều sự đông viên to lớn tới các người con thân tộc đang sống ở Bắc Kạn.

Ông Trịnh Viết Đại – Chủ tịch hội đồng họ Trịnh tỉnh Bắc Kạn đã đọc báo cáo tổng kết hoạt động năm qua. Tuy còn nhiều khó khăn về địa bàn rộng lớn, đi lại xa xôi ( có đại biểu về thị xã Bắc Kạn tới gần 100 km ), hội đồng đã có các hình thức khá linh hoạt, nhất là từ khi đã nối mạng với hội đồng họ Trịnh Việt Nam và với các tỉnh khác, từ đây nguồn thông tin đã dồi dào và mở nhiều vấn đề của dòng tộc nhất là về nối gia phả, tìm nguồn gốc, kinh nghiệm hoạt động.

Họ Trịnh Bắc Kạn có ở 3 dân tộc: Kinh, Tày, Dao, hiện có 112 thành viên đăng ký sinh hoạt thường xuyên, (nam 74, nữ 28), đáng quí là các cán bộ trưởng thành trong xã hội, trong làm ăn kinh tế rất tâm huyết và tạo nhiều điều kiện cho hội đồng hoạt động. Số công chức là 40; đại biểu quốc hội 1, hội đồng nhân dân tỉnh 2, thương mại dịch vụ 20…

Các hoạt động của hội đồng hướng vào các nội dung động viên nhau khi có hiếu, hỷ, thăm hỏi động vên khi ốm đau, tạo công ăn việc làm. Giao lưu với hội đồng họ Trịnh Việt Nam, với các tỉnh mà đặc biệt với Thái Nguyên và Hải phòng và Hà Nội đã giúp nhiều kinh nghiệm hoạt động như về khuyến học, thông tin, gia phả…Các chi họ có nhiều thành tích là Chợ Đồn, Chợ Mới, Ngân Sơn, Thị xã.

Ông Trịnh Đình Năng trong năm qua đã có công trình sáng tạo, được Cục sở hữu trí tuệ công nhận, sắp tới nếu đưa vào ứng dụng trong sử lí rác thải y tế sẽ có lợi nhiều tỷ đồng cho ngân sách.

Đại biểu các tỉnh, thành phố đã phát biểu chúc mừng, được chứng kiến kết quả hoạt động của bà con thân tộc nơi miền núi này thấy cảm phục và trân trọng. Họ Trịnh đã sinh sống ở khắp đất nước và có nhiều công sức trọng xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam, đó là điều khẳng định. Trước khi về Bắc Kạn, các đoàn đại biểu họ Trịnh: Hà Nội, Hải Phòng đã dâng hương tại Đền thờ cụ Đội Cấn ở Trung tâm thành phố Thái Nguyên.

Thời gian tới, các hoạt động của Bắc Kạn sẽ hướng vào xây dựng, viết gia phả; xây dựng nhà văn hóa, nhà thờ họ; làm tốt công tác khuyến học và giúp nhau làm kinh tế, làm giàu.

Trịnh Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng