Họ Bỳ ở Thọ Lão – Một cuốn sách quí trên giáBan biên tập Trinhtoc.com vừa nhận được cuốn sách: Họ Bỳ ở Thọ Lão do tác giả Bỳ Văn Tứ gửi tới. Với 150 trang và hành trình gần 5 năm tìm kiếm khắp mọi miền của đất nước, nguồn gốc của họ Bỳ dần dần được làm rõ

Trả lời về nguồn gốc của họ Bỳ chắc cũng là một mong mỏi của nhiều người hiện mang họ này, bởi những người mang họ Bỳ ở Việt Nam rất ít ỏi thuộc hàng “ quí hiếm ”. Để giải mã chữ: Bỳ, tác giả đã kỳ công nhờ nhiều chuyên gia Hán – Nôm và đã được Giáo sư Ngô Đức Thọ, Viện Hán- Nôm giúp đỡ, giải thích cặn kẽ điều sâu sa của tổ tiên, cần cho sự tồn tại và để con cháu thế nào cũng tìm về được cội nguồn.

Họ Bỳ cũng như nhiều người khác ở Việt Nam ở sau những năm 1782 là một sự chuyển họ to lớn từ họ Trịnh sang các họ khác để tránh một cuộc bể dâu khi nhà Tây Sơn tiến ra phía Bắc với mục tiêu: Phù Lê, diệt Trịnh.. Với những kết quả ban đầu, Họ Bỳ ở Thọ Lão đã kết nối gia phả với họ Bỳ- Trịnh ở thôn Lộc Trù, xã Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. Thọ Lão là một thôn thuộc xã Quang Hưng, huyện Phủ Cừ, Hưng Yên. Hai nơi đã làm lễ nhận họ và nhận cụ Thủy tổ chung là cụ Bỳ Đình Ương, tức Trịnh Hữu Huệ. Các con cháu ở các thế hệ sau viết được 9 đời ( khoảng 225 năm ).

Và như một nỗi trăn trở thôi thúc tìm về nguồn cội, tác giả đã về tim hiểu chi nhánh họ Bỳ ở Hoàng Lê, xã Phan Đình Phùng, Hưng Yên; chi nhánh họ Bỳ ở thôn Phù Liệt, xã Chiến Thắng, huyện Văn Giang, Hưng Yên; chi nhánh họ Bỳ ở Đông Hưng, Thái Bình, gia phả do ông Bỳ Văn Thành lưu trữ ở thành phố Hồ Chí Minh viết được 6 đời; Qua thông tin, tác giả tìm về thôn Phi Liệt, xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, chi họ Bỳ ở đây có gia phả, viết được 6 đời. Như một cuộc đãi cát, tìm vàng, tác giả còn tìm được họ Bỳ ở: Cù Lao Phố, tỉnh Đồng Nai và ở Tân Hanh, tỉnh Bình Dương. Nơi nào cũng có xây nhà thờ họ, các ngày giỗ tết đều tổ chức trọng thể, chu đáo.

Ở mỗi nơi mà tác giả tới, đề có sự đón tiếp nồng ấm, thân tình và không quên ghi lại những thời khắc, hình ảnh kỷ niệm trước nhà thờ với những người trong thân tộc. Một điều quan trọng trong cuốn sách nói tới là ngày 17 tháng 4 năm 2011, họ Bỳ ở Thọ Lão đã chính thức trở về với nguồn cội Trịnh của mình. Cụ Bỳ Việt Hải, 93 tuổi đã cảm động nói: “ Cả đời tôi, đã hơn chín chục tuổi rồi, chưa bao giờ tôi vui sướng và xúc động như hôm nay. Họ nhà ta vinh dự được ông Trịnh Đình Hưng, chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam về tận nơi nhận họ, biết lịch sử vẻ vang của tổ tiên mình, từ nay con cháu họ Bỳ- Trịnh dù sinh sống ở đâu cũng phải hướng về cội nguồn, phấn đấu vươn lên cho xứng đáng với tổ tiên, với họ hàng ”.

Tuấn Anh

Thơ

CỘI NGUỒN

Người ta nguồn gốc từ đâu
Tổ tiên có trước, đời sau có mình
Lộc Trù- Thọ Lão nghĩa tình
Thế gian thay đổi, họ mình chẳng thay
Trăm năm tìm đến, về đây
Tình sâu nghĩa nặng, lòng đầy niềm vui
Tổ tiên cho đến muôn đời
Trịnh- Bỳ là gốc của người họ ta./

 

Nguyễn Văn Chung, gốc Trịnh- Bỳ

 

MỪNG NGÀY NHẬN HỌ

Gặp nhau, tay nắm chặt tay
Anh em ruột thịt, bao ngày cách xa
Cũng nhờ Tiên tổ chúng ta
Chỉ đường, dắt lối mở ra sự này
Cùng nhau xum họp từ đây
Như chim có tổ, như cây có cành
Vui mừng, Lộc- Thọ mãi xanh
Đời đời vun đắp nghĩa tình nở hoa.

Trịnh Đặng, trưởng họ Trịnh thôn Lộc Trù
(Lộc Thọ: Lộc Trù và Thọ Lão)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng