HÀNH TRÌNH VỀ CÁC DÒNG HỌ TRỊNH LÂU ĐỜISau khi thực hiện các nghi lễ tâm linh tại mộ Tuy Nhân Vương Trịnh Kỷ; Phủ Trịnh; mộ Triết Vương Trịnh Tùng và Nghè Vẹt, thờ Đai Vương Trịnh Ra ( Dự án trùng tu Nghè Vẹt được khởi công ngày 19/2/2014)

Đoàn của HĐHT Việt Nam và Trinhtoc.com đã về làm việc và tìm hiểu với 2 dòng họ Trịnh rất lâu đời: Trịnh Cảnh Khuất và Trịnh Khắc Phục.

Dòng họ Trịnh Cảnh Khuất nằm ở phía bắc huyện Yên Định. Nhà thờ họ ở thôn Yên Phúc xã Yên Bái ( tên cũ là Hổ Bái, một xã trước đây giờ được chia làm nhiều thôn ).

Tên làng trước đây đã nói lên một câu chuyện dũng cảm của người dân nơi đây đến hổ dữ cũng phải bái phục.
Biết tin đoàn Họ Trịnh từ Hà Nội về, có rất đông các ông bà cao niên trong họ đã tới nhà thờ để gặp gỡ và tiếp đoàn trong tình thân tộc, chân tình.
Dòng họ Trịnh ở Hổ Bái đã có tổ chức hoạt động nề nếp từ lâu. Có tổ chức Hội đồng Gia tộc, ông Trịnh Văn Thanh là Trưởng Hội đồng; Trưởng họ là ông Trịnh Văn Thịnh ( Trưởng tộc ).

Nhà thờ họ nằm trên khuôn viên 720 m2, được xây dựng từ thế kỷ 14. Năm 1994, nhà thờ đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử – Văn hoá. Họ lấy ngày giỗ cụ Trịnh Cảnh Khuất 10/11 Âm lịch là ngày giỗ quan trọng nhất của dòng họ.

Gia phả của dòng họ viết được 20 đời ( hơn 500 năm ) với trên 600 đinh. Trong nhà thờ, nhiều di vật quí giá còng lưu giữ được : Hoành phi, câu đối, bia đá, 2 sắc phong ( phong chức và phong hàm ) cho những người con ưu tú của dòng họ vẫn được gìn giữ nguyên vẹn trong nền giấy gió.

Thật đáng nể và tự hào về những con người của dòng họ, về sự đỗ đạt trong khoa cử và các danh tướng : Trịnh Cảnh Khuất, Trịnh Cảnh Thuỵ, Trịnh Minh Lương, Trịnh Tôn Khoa, 4 quận công và 3 đô đốc. Trên bia đá ở Văn Miếu Quốc tử Giám đã có khắc tên Trịnh Cảnh Thuỵ- Trịnh Minh Lương.

Bên trái của nhà thờ có ban thờ cụ Ngô Chí Hoà với câu chuyện tại sao có người họ khác được thờ trong nhà thờ họ Trịnh Cảnh Khuất, đã mang đậm sự khảng khái, nhân văn và tình nghĩa của con người họ Trịnh Hổ Bái.

Cách nhà thờ họ Trịnh chừng 1 km về phía tây ở thôn Trịnh Lộc, xã Yên Phú có 1 khu Di tích đồ sộ gồm 2 con voi khổng lồ. 2 con ngựa, 2 con nghê và 10 chiến binh bằng đá gần như còn nguyên vẹn, đục đẽo tinh sảo, đang trơ gan cùng tế nguyệt, gắn liền với lịch sử con người họ Trịnh thế kỷ 17-18 đang cần được giải mã và giữ gìn.

Với một không gian, đường kính chừng 50-80 km từ trung tâm Vĩnh Lộc ( 2 cội nguồn: Vĩnh Hoà: Trịnh Khả; Vĩnh Hùng : Trịnh Kiểm ) , Yên Định có dòng Trịnh Cảnh Khuất ở Hổ Bái và Trịnh Khắc Phục ở Vân Đô- Thuỷ Chú, Đông Sơn, quần tụ với các vùng xung quanh: Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Quảng Xương đã thấy sự đậm đặc bản sắc văn hoá của một vùng đất Địa linh- Nhân kiệt, trung tâm của họ Trịnh Việt Nam xứng đáng được tôn vinh./

 

0-1

Đoàn làm việc với HĐ gia tộc dòng họ Trịnh Cảnh Khuất

02

Sắc phong được lưu giữ

03

Nhà thờ Trịnh Cảnh Khuất

04

05

Di tích tượng đá ở Trịnh Lộc xã Yên Phú

06

Nhà thờ Trịnh Khắc Phục

Tuấn Anh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng