GIA TỘC HỌ TRỊNH Ở BÁCH TÍNH- THÁI BÌNH PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG TỔ TIÊNNgày 30 tháng 4 năm 2014, đại diện Hội đồng gia tộc họ Trịnh thôn Bách Tính, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã báo cáo với đoàn công tác của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam về tình hình hoạt động của gia tộc thời gian vừa qua. Đại diện Hội đồng họ Trịnh Việt Nam đã biểu dương Hội đồng gia tộc Bách tính có nhiều hoạt động tốt, phát huy truyền thống vẻ vang của tổ tiên.

Theo “ Trịnh thị thế phả” của họ Trịnh ở Bách Tính, thì thủy tổ của họ Trịnh ở đây là Trúc Xuyên Hầu Cương Dũng Tướng Quân An Đạo Công. Trúc Xuyên Hầu quê gốc ở Thanh Hóa, là người có tài đức thời nhà Lê, cách đây hơn 400 năm, được nhà vua trao giữ chức Đô Chỉ Huy Xứ, coi giữ từ tỉnh Thanh Hóa tới núi Nam ( Nam Thành ) và đặc trách bảo vệ phía Nam Thành Thăng Long. Qua thời gian công vụ trải qua mấy đời vua, cụ đã có công lớn với dân, với nước, đóng góp vào việc mở mang bờ cõi xuống phía Nam, trăm họ thái bình, nhà vua tin yêu , phong tước hầu. Nhà thờ họ Trịnh ở Bách tính còn lưu giữ được 7 đạo sắc phong của các triều đình.

Sau khi công vụ hoàn tất, Trúc Xuyên Hầu cáo quan, về định cư ở xã Bách Tính, huyện Thượng Hiền, phủ Thiên Trường, tỉnh Nam Định ( Làng Bách Tính, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình ngày nay ). Trúc Xuyên Hầu sinh được hai con trai là Đức Cơ và Phúc Cơ , hình thành chi Đại tông và chi Tiểu tông, mà ngày nay thân tộc ở đây gọi là Chi Bá và Chi Trọng. Con cháu Trúc Xuyên Hầu ngày càng đông đúc, thành một dòng họ Trịnh ở Bách Tính, Nam Định. Năm Tân Hợi ( 1611 ), qua bão lũ, sông Hồng đổi dòng, con cháu họ Trịnh ở Bách Tính một phần chuyển sang dải đất bồi bên bờ sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Thái Bình lập lại làng Bách Tính , một phần phân tán đi sinh sống ở xã Hải Phong – Nam Định, phần khác ở Kim Sơn …Con cháu họ Trịnh ở Bách Tính đến nay truyền được 15 đời. Hậu duệ họ Trịnh ở đây có nhiều người đỗ đạt , làm quan qua các triều đại và các bậc thiền sư.

Nhà thờ Đại tông ( chi Bá ) của họ Trịnh ở Bách Tính được xây dựng năm Tân Mão ( 1891 ) và được xây lại vào năm Ất Hợi ( 1935 ). Tại đây lưu trữ 7 đạo sắc phong, và là nơi hàng năm con cháu các chi hội tụ vào ngày Đông chí làm giỗ, tế tổ. Nhà thờ Tiểu tông ( chi Trọng ) được xây dựng cách đây 128 năm, là nơi thờ chân nhang, có bức họa chân dung cụ tổ Trúc Xuyên Hầu, và bảo tồn được một số di vật như long đỉnh, bài vị, ngai thờ…

Trong nhà thờ Đại tông và Tiểu tông , có những câu đối rất hay như:

“ Tiên tổ phương danh lưu quốc sử

Tử tôn tích học kế gia phong”.

Gia tộc họ Trịnh ở Bách Tính còn lưu truyền bài “ Trúc Xuyên Hầu bảo huấn diễn nôm” để răn dạy các thế thệ con cháu phát huy truyền thống của tổ tiên. Bài Bảo huấn có 36 câu thơ song thất lục bát mộc mạc, dễ hiểu : như:

“ Chữ nghiêm là đạo làm cha

Chữ từ đạo mẹ ắt là phải nên

Con với cha một điều hiếu thảo

Tôi với vua một đạo trung thành”…

Hoạt động của Hội đồng gia tộc họ Trịnh ở Bách Tính có một số nội dung đáng trân trọng. Lễ tế tổ được chuẩn bị chu đáo. Mỗi năm Hội đồng gia tộc bầu ra một chủ tế phù hợp với tiêu chí của họ, phụ tế có Ban Nam, Ban Nữ mỗi bên 14 người. Ngày đầu là cáo yết toàn họ, ngày thứ hai lễ tế tổ. Kịch bản soạn sẵn, do trưởng ban tổ chức dẫn chương trình, bậc trưởng lão khai mạc và lần lượt đại diện các chi theo thứ bậc vào dâng lễ… Nội dung bao gồm cả phần khuyến học, khen thưởng các cháu học giỏi, và tuyên dương các hậu duệ có nhiều đóng góp cho dòng họ và cộng đồng.

 

                                                                     Bài và ảnh Trịnh Thường Dân

Nhà thờ họ Trịnh ( tiểu tông ) ở Bách Tính , Thái Bình- xây dựng từ TK 19

Chân dung cụ tổ họ Trịnh ở Bách Tính

Các đạo sắc phong ở nhà thờ Đại tôn

Khuyến học

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng