Dòng họ Trịnh Phúc – Thành lập Hội đồng gia tộcDòng họ Trịnh Phúc, xã Nam Mỹ, Nam Trực, Nam Định là một dòng họ lớn, Chi nhánh của họ Trịnh có Gia phả viết được trên 620 năm. Chi nhánh Trịnh Phúc có Gia phả được 13 đời ( trên 300 năm ), số nhân khẩu 700, chia làm 3 cành, thân tộc sống ở các huyện: Nam Trực, Xuân Trường, Hải Hậu, Ý Yên...

Theo phả được lưu truyền, thì Đức thủy tổ là cụ Trịnh Phúc Thiện. ( Theo Gia phả được lưu giữ ở thôn Văn Phú, xã Xuân Tân, Xuân Trường, Cụ Trịnh Phúc Thiện sinh năm 1662 ).

Là một dòng họ lớn nên những dịp giỗ, tết, và các công việc liên quan đến họ rất nhiều. Nhà trưởng không thể quán xuyến hết được. Theo ý kiến của nhiều người trong họ, dòng họ Trịnh Phúc, thôn Vô Hoạn, xã Nam Mỹ, Nam Trực, ngày 18- 6-2014, tại nhà thờ Họ đã thông qua một một số việc thiêng liêng và hệ trọng của dòng họ, trong đó nhất trí Thành lập Hội đồng gia tộc. Hội đồng có 10 thành viên. Ông Trịnh Duy Chức, đời 11, trưởng họ là chủ tịch Hội đồng gia tộc. ông Trịnh Duy Hiếu, đời 10, cành 1 là phó chủ tịch thường trực.

Họ cũng thông qua việc bổ sung bản thảo Gia phả và viết tiếp bằng chữ quốc ngữ. Bản Qui định của dòng họ gồm 9 điều khoản về gìn giữ nền nếp gia phong, văn hóa, truyền thống ông cha, cũng được thông qua. Ngày giỗ quan trọng nhất của dòng họ là ngày 9/3 âm lịch, đây là ngày hợp giỗ. Nội dung xây dựng quĩ họ cũng được thống nhất qui định.

Từ ngày thành lập HĐGT, các thành viên trong Hội đồng sẽ nhận trọng trách gánh vác các công việc của dòng họ, HĐGT ra mắt vào ngày giỗ Tổ 9/3/2015. Dòng họ Trịnh Phúc, thôn Vô Hoạn, xã Nam Mỹ thông báo với bà con thân tộc được biết.

Trịnh Hà

There are no comments yet

Tin khác đã đăng