Đầu tư gần 300 tỷ đồng tôn tạo di tích Phủ TrịnhUBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương Đầu tư, bảo tồn, tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Phủ Trịnh xã Vĩnh Hùng huyện Vĩnh lộc.Theo đó, qui mô đầu tư bao gồm: bảo tồn tôn tạo các hạng mục công trình: Phủ từ, tả vu, hữu vu, nhà bia, hồ nước, sân lễ hội, cổng, nhà đón tiếp, nhà trưng bầy, sân tường...hạ tầng kỹ thuật, cây xanh.

Dự kiến tổng mức đầu tư là 289,999 tỷ đồng.Trong đó vốn ngân sách tỉnh là 100 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ đầu tư các hạng mục Di tích gốc. Nguồn còn lại: 189,999 tỷ đồng sẽ do sự đóng góp của Hộ đồng họ Trịnh Việt nam và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện của Dự án là 5 năm: 2016-2020.

Di tích Phủ Trịnh là một công trình Kiến trúc tiêu biểu, đánh dấu sự tồn tại của nhà Trịnh trên vùng đất dầy đặc các Di tích nổi tiếng với đường kính khoảng 40 km của các huyện: Vĩnh Lộc, Yên Định, Thọ Xuân, Đông Sơn, Hà Trung, Hoằng Hóa…Di tích đã tồn tại trong suốt quãng thời gian 3 thế kỷ: 16, 17,18. Trải qua các biến cố của thời gian và lịch sử, Phủ Trịnh hiện còn duy nhất một tòa nhà 7 gian hình chữ nhất, lợp ngói, kiến trúc đơn giản và đang xuống cấp nghiêm trọng.

Phủ_Chúa_Trịnh,_tranh_vẽ_thế_kỷ_XVII

Phủ Chúa Trịnh, tranh vẽ thế kỷ XVII

Việc UBND tỉnh Thanh Hóa Quyết định đầu tư, tôn tạo và phục dựng Di tích là việc làm hết sức cần thiết, nhằm hướng tới mục tiêu bảo tồn vững chắc và tôn vinh những giá trị tiêu biểu về Lịch sử- văn hóa- Kiến trúc của Di tích.
Cùng với các di tích xung quanh: Thành nhà Hồ, suối cá thần Cẩm Lương, Lam Kinh…Nơi đây sẽ là một điểm đến đầy hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu lịch sử, phát triển du lịch tâm linh, điều kiện rất tốt cho phát triển kinh tế, xã hội của cả tỉnh Thanh Hóa.

Hương Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng