Đại hội đại biểu HĐ họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 – 2024 thành công tốt đẹpNgày 9 tháng 6 năm 2019, tại Thành phố Thanh Hóa , HĐ họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tham dự Đại hội có 200 đại biểu chính thức đại diện cho họ Trịnh các huyện ,thị, thành phố trong toàn tỉnh. Ông Trịnh Văn Chiến, ủy viên BCH TƯ Đảng, bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa gửi lẵng hoa chúc mừng. Đại hội được đón tiếp quý đại biểu đại diện các cấp chính quyền, các ban ngành địa phương, HĐ họ Trịnh VN do ông Trịnh Đình Hưng, chủ tịch làm trưởng đoàn về dự và chỉ đạo Đại hội, các bậc lão thành, HĐ họ Trịnh các tỉnh ,thành phố : Thăng Long – Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình, Đà Nẵng, HĐ họ Trịnh phía Nam, Cty Trịnh Gia, ban thanh niên họ Trịnh VN, Cty 249, và nhiều doanh nhân họ Trịnh. Đặc biệt đại hội được đón nhận sự quan tâm trực tiếp của cư sỹ thiện nghiệp Trịnh Mười.

Đại hội đã nghe toàn văn dự thảo “ Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2013 -2019 , phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019 – 2024 “ và dự thảo “ Quy ước hoạt động của HĐHT Thanh Hóa nhiệm kỳ 2019- 2024 “ do thường trực HĐ nhiệm kỳ 2013-2019 báo cáo trước đại hội.
Nhiệm kỳ 2013 – 2019, tiếp nối kết quả hoạt động có tính nền tảng của giai đoạn trước, hoạt động của HĐHT Thanh Hóa đã có bước phát triển cả chiều sâu và quy mô, ngày càng đáp ứng tốt hơn nguyện vọng của bà con thân tộc. Những kết quả tiêu biểu toàn khóa :

Về gìn giữ, tu bổ, tôn tạo,xây dựng các di tích, HĐ họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa luôn là thành viên tích cực, chủ động trong tổ chức hội thảo, lập phương án, thu hút vốn đầu tư, có phần tổ chức xây dựng, đó là những đóng góp tích cực vào các công trình :lăng mộ Thành Tổ Triết Vương Trịnh Tùng ; không gian tâm linh Nghè Vẹt ; Vương phủ Trịnh – công trình trọng điểm cả về ý nghĩa lẫn quy mô ;Lăng mộ, đền thờ Thịnh Vương Trịnh Sâm ;Lăng mộ, đền thờ Minh Vương Trịnh Doanh và chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh ;Khu Đền thờ Hiển Khánh vương Trịnh Khả ;Khu đền thờ Thượng Đẳng Phúc Thần Đại Vương Trịnh Khắc Phục ;Di tích Bái Lăng.

Về tổ chức lễ hội kỷ niệm và lễ giỗ, với 6 dòng lâu đời họ Trịnh ở Thanh Hóa, đều có nơi thờ tự ở quê hương, hơn nữa các đời chúa đều thờ tại Vương Phủ, tại Nghè Vẹt nên số lượng lễ trọng lớn, nhỏ phần lớn diễn ra tại Thanh Hóa. Những năm gần đây, ngoài lễ hội kỷ niệm Minh Khang Thái Vương được chính quyền chủ trì tổ chức, HĐ họ Trịnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với HĐ họ Trịnh huyện Vĩnh Lộc, Yên Định và HĐHT một số xã có di tích để tổ chức dâng hương nhân ngày giỗ các bậc tiền nhân.

Hoạt động kết nối dòng họ luôn được HĐ họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa quan tâm và triển khai một cách tích cực.Thông qua tổ chức lễ kỷ niệm, lễ dâng hương ngày giỗ các Chúa, các bậc tiền nhân đã thu hút, quy tụ ngày càng đông bà con thân tộc hướng về cội nguồn,qua đó đã gắn kết và tăng cường tình thân tộc.Đến với lễ hội ngoài các tổ chức trong hệ thống của Hội đồng họ Trịnh các cấp, các địa phương, ngày càng nhiều đoàn là gia đình,là các chi tộc lớn, nhỏ ở mọi miền đất nước.Tháng 8/2017, HĐHT Thanh Hóa đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ một số bà con vùng Ngọc Lặc, Yên Định, Thọ Xuân, Thiệu hóa, Nông Cống, Thường xuân và TP Thanh Hóa bị thiệt hại do mưa bão. Nhân ngày giỗ Chúa Trịnh Sâm, HĐHT Yên Định cũng tổ chức tặng quà cho một số gia đình họ Trịnh có hoàn cảnh khó khăn. HĐHT Thanh Hóa cũng rất quan tâm đến tổ chức HĐHT cấp huyện xã . Nhiều HĐHT cấp huyện, cấp xã được tổ chức và đã tiến hành đại hội thành công như :Thọ Xuân, Tĩnh Gia, Hậu Lộc, Thường Xuân, Nông Cống, Phú Khê.

Nhiều HĐHT cấp xã đã, đang hoạt động rất hiệu quả trong việc Khuyến học, khuyến tài, vinh danh những người có công, mừng thọ những người cao tuổi và động viên, giáo dục con cháu trong dòng họ thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp,pháp luật. Trong nhiều làng xã, bà con họ Trịnh đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.Năm 2014, hội doanh nhân họ Trịnh tỉnh Thanh được thành lập với mục tiêu hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau. Hội đã tổ chức thành công hai kỳ đại hội, đại hội lần thứ nhất năm 2014, lần thứ hai năm 2018, ông Trịnh Xuân Lâm PCT HĐHT Thanh hóa kiêm chủ tịch hội. Hội đã có nhiều đóng góp tích cực về kinh phí cho các hoạt động của HĐHT Thanh Hóa, tạo thêm cơ hội việc làm cho xã hội mà trước hết là con em trong dòng họ. Cuốn sách “ Họ Trịnh,dòng ngoại tộc vua Lê Thái Tổ “ – tác giả Trịnh Tuân PCT HĐHT Thanh Hóa, sau khi xuất bản được bà con thân tộc hồ hởi tiếp nhận, được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về nội dung. Ra đời cuốn sách trước hết là sự nỗ lực của tác giả,là kết quả chỉ đạo tích cực của thường trực HĐHT Thanh hóa, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm trong dòng họ.

Về chương trình hoạt động nhiệm kỷ 2019 -2024, đại hội đã quyết nghị những nhiệm vụ chính như sau:

– Tích cực, chủ động tham gia làm sáng tỏ hơn nữa những điểm mờ lịch sử về vai trò của các bậc Tiên hiền họ Trịnh trong lịch sử dân tộc.
– Tham gia là thành viêc tích cực trong việc bảo tồn các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của dòng họ. Chủ động hơn trong hoạt động gìn giữ, tu bổ, tôn tạo ,xây dựng các công trình kiến trúc lăng mộ, đền, phủ. Chủ động, tích cực cùng HĐHT VN, HĐHT các tỉnh kêu gọi con em dòng họ cung tiến góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình đang dở dang đặc biệt là công trình Vương Phủ.
– Phối hợp HĐHT các huyện, xã tổ chức tốt nhất lễ dâng hương các ngày giỗ của các Chúa còn lại và các bậc Tiên hiền với quy mô phù hợp. Tham gia là thành viên tích cực, chủ động trong tổ chức lễ kỷ niệm Minh Khang Thái Vương.
– Xúc tiến hoạt động khuyến học khuyến tài, xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thanh Hóa.
– Củng cố và phát triển hội doanh nhân họ Trịnh Thanh hóa theo tôn chỉ mục đích hội đã đề ra.
– Hoàn thiện bộ máy tổ chức BCH, thường trực HĐ cấp tỉnh, hỗ trợ thành lập HĐHT cấp huyện xã.
– Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động.
– Chủ động trong việc xây dựng quỹ họ đủ khả năng để chủ động trong hoạt động.

Về nhân sự, Đại hội thống nhất phương án nhân sự do thường trực HĐ nhiệm kỳ 2013-2019 đề nghị ,và đã bầu 52 đại biểu vào Hội đồng nhiệm kỳ 2019 -2024, trong đó có 11 đại biểu là ủy viên thường trực gồm : Chủ tịch HĐ, ông Trịnh Văn Ngạn, các phó chủ tịch HĐ : Trịnh Xuân Tấn , Trịnh Xuân Lâm, Trịnh Thị Ngọc,Trịnh Văn Ngãi, Trịnh Huy Trụ, Trịnh Đình Dương,Trịnh Hải Thi, Trịnh Chiến, Trịnh Lương, Trịnh Bản.

Đại hội trân trọng ghi nhận những đóng góp đặc biệt quý báu của Thiếu tướng Trịnh Xuân Thu – người con tiêu biểu của họ Trịnh nói chung, họ Trịnh quê Thanh hóa nói riêng – với họ Trịnh và quê hương Thanh Hóa. Do điều kiện sức khỏe và điều kiện gia đình,ông Thu không tiếp tục trực tiếp tham gia hoạt động dòng họ với tư cách chủ tịch HĐ họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa. Đại hội trân trọng đề nghị ông tiếp tục quan tâm, giúp đỡ hoạt động dòng họ Trịnh Thanh Hóa với tư cách cố vấn cho thường trực HĐ.

Tại đại hội, thường trực HĐ họ Trịnh VN đã truy tặng bằng “ vinh danh” cho ông Trịnh Quốc Tuệ ( đã từ trần), nguyên PCT HĐHT Thanh Hóa,nguyên chủ tịch HĐ họ Trịnh huyện Hà Trung; trao tặng bằng khen cho 8 tập thể và 20 cá nhân trực thuộc HĐ HT Thanh hóa. Thường trực HĐHT Thanh Hóa tặng giấy khen cho 6 tập thể và 42 cá nhân.

Đại hội bế mạc lúc 12.00h cùng ngày, trong không khí đoàn đến, thắm tình thân tộc, và với quyết tâm cao – biến nghị quyết đại hội thành hiện thực.

Bài : Trịnh Châu Anh – ảnh : Anh Tú

There are no comments yet

Tin khác đã đăng