Đã có tuyến đường mang tên Trịnh Công SơnSau nhiều lần "cân đong đo đếm", cuối cùng con đường mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại thành phố Huế đã được thông qua vào ngày 17.3 tại kỳ hợp lần thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế khóa V.

Trước đó, con đường mới mở chạy dọc bờ sông Hương thơ mộng đã được nhiều người đề nghị đặt tên người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Con đường này không chỉ là mong mỏi của những người bạn, những yêu mến nhạc sĩ mà còn là để ghi nhận tầm vóc, đóng góp to lớn của một nghệ sĩ tài hoa, một người con của Huế.Con đường mang tên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xuất phát từ chân cầu Gia Hội, ngay đầu đường Chi Lăng, chạy dọc bờ sông Hương đến vị trí giao nhau với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, dài 600 mét, rộng 11m, trải nhựa, có hệ thống hạ tầng đã được đầu tư hoàn chỉnh: vỉa hè, điện chiếu sáng, thoát nước…

Tuyến đường mới mở này uốn lượn mềm mại theo địa hình của bờ sông. Từ mốc lộ giới ra sông còn có một khoảng đất để dành cho thảm cỏ mới tới mép nước. Thảm cỏ hiện tại vẫn mọc tự nhiên um tùm, nhưng tương lai nếu được chỉnh trang chắc chắc sẽ rất đẹp.

Nhạc sĩ Lê Phùng, chủ tịch hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế, tâm sự: “Bản thân tôi, khi nghe tin UBND Thành phố Huế chọn con đường mới mở cạnh sông Hương, để đề xuất đặt tên đường Trịnh Công Sơn và được Hội đồng tư vấn đặt tên đường phố và công trình đô thị tỉnh Thừa Thiên – Huế thống nhất cao, tôi cùng nhiều anh em khác rất xúc động. Thật ra, với tên tuổi Trịnh Công Sơn, một nhạc sĩ tài hoa, một người con của Huế, việc có một con đường mang tên anh không chỉ là mong mỏi của giới nghệ sĩ, những người yêu mến âm nhạc của anh mà còn là tâm nguyện của rất nhiều người yêu mến anh, yêu mến Huế”.

Nhà văn, dịch giả Bửu Ý, một người bạn thân của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từng có bài viết đề xướng ý tưởng xây dựng nhà lưu niệm Trịnh Công Sơn ở Huế cũng bày tỏ vui mừng: “Đây là một sự kiện mà tất cả những người bạn của Trịnh Công Sơn đã chờ đợi rất lâu. Vì Trịnh Công Sơn rõ ràng là một con người có công đối với đất nước trong lĩnh vực âm nhạc”.

Cũng trong chiều ngày 17.3, kỳ họp lần thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế khóa V đã thông qua Đề án đặt tên đường phố của thành phố Huế đợt VI, theo đó sẽ có 68 tên đường mới, trong đó có 40 đường mang tên các danh nhân văn hóa, cách mạng như Lý Tự Trọng, Trần Văn Ơn, Đặng Thùy Trâm…

Theo Hồ Hương Giang (SGTT.VN)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng