Cuốn sách quí về một chi họTrong ngày giỗ cụ Tiên tổ khảo Trịnh Quí công chuyển vận sứ, húy Vực, hiệu Khắc Khoan 3 tháng 3 Âm lịch. Trên 500 người là con cháu, dâu rể và khách gần xa của chi họ Trịnh Hữu làng Đa Sĩ, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã về dự ngày giỗ. Điều đặc biệt là đúng trong ngày giỗ quan trọng nhất của chi họ, cuốn sách quí: TRỊNH HỮU TÀNG THƯ đã hoàn thành. Cuốn sách được trình trước tổ tiên và sau đó được gửi đến mọi người.

Trong ngày giỗ cụ Tiên tổ khảo Trịnh Quí công chuyển vận sứ, húy Vực, hiệu Khắc Khoan 3 tháng 3 Âm lịch. Trên 500 người là con cháu, dâu rể và khách gần xa của chi họ Trịnh Hữu làng Đa Sĩ, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã về dự ngày giỗ. Điều đặc biệt là đúng trong ngày giỗ quan trọng nhất của chi họ, cuốn sách quí: TRỊNH HỮU TÀNG THƯ đã hoàn thành. Cuốn sách được trình trước tổ tiên và sau đó được gửi đến mọi người.

Chỉ trong 3 năm, từ 2009, khối lượng công việc mà chi họ Trịnh Hữu đã làm thực đáng nể đến không ngờ: Tôn tạo, phục chế hoàn toàn ngôi nhà thờ Tổ; Chắp nối thành công với cội nguồn Thiên Vực, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, nơi mà từ 6 người con trai được sinh ở Đa Sĩ, 3 người quay về Thiên Vực, Vĩnh lộc quê cha và 3 người ở lại, nay đã lan tỏa, trưởng thành. Việc chắp nối này cũng thật công phu đầy quyết tâm và thành công đến không ngờ từ những dấu vết, chứng cứ còn lại qua thời gian không nhiều. Việc làm lại nhà thờ và về Thanh Hóa tìm cội nguồn, chi họ đã thể hiện bằng một đĩa phim công phu dài 90 phút với tựa đề: ĐẠO LÝ TRƯỜNG TỒN.

Với các dấu tích, sách cổ bằng chữ Hán –Nôm, bia đá, cổ thư, gia phả còn lại, như một sự linh thiêng, cuốn sách: Trịnh Hữu tàng thư là một sự tinh kết các sự kiện lớn lao, sâu sắc trải suốt chiều dài 400 năm. Cuốn sách đã dựng lên linh khí lung linh của một dòng họ, thể hiện cốt cách hiển nhân của những thế hệ người trong dòng họ, những giá trị cội nguồn vĩnh hằng không chỉ của một dòng họ mà của mọi con người sinh ra trên thế gian này.

Với 260 trang sách, Trịnh Hữu tàng thư đã đi qua 400 năm một dòng họ tri thức, nho giáo, kết tinh những giá trị văn hóa, đạo lý rất đáng để nhiều thế hệ học tập noi gương.

Tập thể tác giả là những người ngoài họ, những văn nghệ sỹ đã quí trọng tấm lòng hiếu thảo đối với tổ tiên, tôn kính những gì mà người chi họ Trịnh Hữu từ bao đời đã sống và dâng hiến cho cuộc đời đã làm nên cuốn sách quí, thời gian kỷ lục chỉ trong 6 tháng. Trân trọng cảm ơn các ông: Lương Tử Đức, nhà thơ, đạo diễn, nhà biên kịch, biên tập viên đài truyền hình Việt Nam; Nguyễn Quang Thiều, nhà văn, nhà thơ, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; Hoàng A Sáng, nhà văn, nhà báo, họa sĩ, người dân tộc Tày Cao Bằng; Tiến sỹ Trương Đức Quả, chuyên gia dịch thuật, Viện Hán –Nôm …đã để lại một cuốn sách quí về một dòng họ, những người cùng các chi họ khác làm nên cốt cách và tinh thần của một dòng họ Trịnh Việt Nam./

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng