CHÙA NAM DƯ THƯỢNGVùng Lĩnh Nam có nhiều Đình, chùa và Đền thờ bà Nguyễn Thị Ngọc Tú, Chính phi của chúa Thanh Đô Vương Trịnh Tráng ( 1623-1652 ).

Ngôi chùa Nam Dư Thượng là một ngôi chùa mang đậm dấu ấn của bà, khi bà về đây cùng dân địa phương khai khẩn đất đai, đắp đê chống thiên tai và chính ngôi chùa này bà đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc xây dựng nên từ năm 1622.
Ngôi chùa thờ 2 bà : Trương Thị Niếu, là Hoàng Thái hậu và bà Nguyễn Thị Ngọc Tú. Tháng 1 năm 1992, Bộ văn hóa đã xếp hạng Di tích ngôi chùa. Các hạng mục chính của chùa gồm: Tam quan, chùa chính; nhà Mẫu, ống mống, hậu cung, nhà tổ, tăng phòng, nhà bếp… Trước đây, chùa có nhìn về hướng Tây- Bắc, các công trình được bài trí theo hướng này. Gần 40 năm lại đây, do sự đô thị hóa phát triển mạnh xung quanh chùa nên cổng chùa đã thay dổi 180 độ ( Đông – Nam ) và có thêm 2 tòa nhà bên trái 2-3 tầng.

Trong chùa có nhiều long ngai, bài vị thờ các vị thần, cùng tượng bà Nguyễn Thị Ngọc Tú. Bà đã được nhân dân trong vùng tôn làm Vua Bà. Có 16 hoành phi, 10 câu đối, 2 bản Sắc phong, 1 chùy đồng, một khánh đá, 1 kiệu, một chuông đồng,. Đặc biệt bên trái chùa chính, bên hiên ngoài đặt tấm bia lớn, ghi nội dung năm làm chùa và những dấu tích công lao của Vua Bà Nguyễn Thị Ngọc Tú niên hiệu năm Vĩnh Tộ 1628. Như vây về cơ bản, chùa làm trong 6 năm mới xong. Một khánh đá nằm ở hiên đối diện cùng tấm bia Di tích được Bộ văn hóa công nhận năm 1992.

Ngay đằng sau chùa chính có một cây Thị cổ thụ. Tiếc là kiến thức về chăm sóc không tốt nên cây hiện có biểu hiện già cỗi. quả rất nhỏ, tán lá bị đốn chặt nhiều …

Muốn tới đây, các bạn theo đường vành đai 3, tới ngã tư đèn xanh, đỏ Lĩnh Nam hướng Hà Nội – cầu Thanh Trì thì rẽ trái qua hầm chui và chừng 500 m sẽ tới chùa Nam Dư Thượng. Bạn sẽ thêm một Di tích mang đậm dấu vết Lịch sử 200 năm thời Lê – Trịnh, Vua và Chúa có mặt ở đất Thăng Long.

IMG_4957

IMG_4953

IMG_4952

IMG_4950

IMG_4948

Anh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng