CHI HỌ TRỊNH THÔN TRÀ LÂM XÃ HIỆP CƯỜNG HUYỆN KIM ĐỘNGNhưng với sự nỗ nực và nhiệt tình cùng sự nhận thức của nhiều người trong chi họ, hoạt động về dòng họ ở Trà Lâm nhiều năm qua vẫ duy trì được nề nếp. Nhất là khi Chi họ đã thành lập được Hội đồng gia tộc năm 2013, để từ đó hội đồng sẽ điều hành các công việc của họ.

Là một họ có số lương người nhiều nhất thôn Trà Lâm, với số đinh trên 600, theo các tài liệu của chi họ còn lưu giữ được thì họ Trịnh cùng họ Vũ và Phạm về đây lập nên làng Trà Lâm đã hơn 300 năm. Với một họ lớn nhất làng, giờ đã phân thành 3 cành , con cháu đông đúc, lan tỏa đi khắp nơi làm ăn sinh sống.

Cụ Tổ chủa họ Trịnh Trà Lâm là cụ Trịnh Lệ ( khoảng năm 1760 ) hiện ngôi mộ vẫn được giữ gìn ở khu Mả Cháy, ngày giỗ cụ cũng là ngày sinh hoạt chính của chi họ Trà Lâm là ngày: 1/3 âm lịch. Trưởng họ là ông Trịnh Hữu Liễn. Chủ tịch Hội đồng chi họ là ông: Trịnh Tất Thủy, người rất nhiệt tình, năng động. các công việc của họ như việc hiếu, việc hỷ, khuyến học, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống được chú trọng. Hàng năm, nhiều người con họ Trịnh Trà Lâm vẫn về Phủ Trịnh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa trong những dịp lễ lớn. Dù một số công việc chưa thật hoàn chỉnh như: Gia phả chung của chi họ, nhà thờ, mộ cụ Trịnh Lệ, nhưng với sự quyết tâm chung của mọi người với hướng đi đúng đắn, chắc chắn Họ Trịnh Trà Lâm sẽ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Được chứng kiến sự quyết tâm của 2 cụ : Trịnh Đức Hiệp ( sinh năm 1934 ) và cụ Trịnh Văn Tiến ( sinh năm 1938 ) để kết nối với họ Trịnh cả nước cùng những tài liệu quí đã sưu tầm những năm qua…Có cơ sở tin các hoạt động của họ Trịnh sẽ có nhiều kết quả./

There are no comments yet

Tin khác đã đăng