Chi họ Trịnh thôn Đông xã Phụng Thượng, Phúc Thọ – Hà NộiGia phả của chi họ thôn Đông ghi được 12 đời, ( khoảng 400 năm ). Trải qua nhiều biến cố lịch sử, các di tích còn lại đáng để chúng ta có nhiều điều suy nghĩ…Người họ Trịnh ở Phụng Thượng có chữ Dương đứng ở trước, chữ Trịnh ở giữa, họ Dương là 1 trong 4 họ lớn nhất ở Phụng Thượng.

Gia phả của chi họ thôn Đông ghi được 12 đời, ( khoảng 400 năm ). Trải qua nhiều biến cố lịch sử, các di tích còn lại đáng để chúng ta có nhiều điều suy nghĩ…Người họ Trịnh ở Phụng Thượng có chữ Dương đứng ở trước, chữ Trịnh ở giữa, họ Dương là 1 trong 4 họ lớn nhất ở Phụng Thượng.

Họ Trịnh ở đây có trên 200 nhân khẩu, 80 hộ, các gia đình trong chi họ sống rất đoàn kết, gắn bó với nhau trong cuộc sống. Mộ tổ của chi họ được đặt ở cánh đồng Chai. Ngày giỗ còn nhớ được là của cụ tổ đời thứ 5, ngày 28 tháng 11 âm lịch. Thật có phúc là chi họ có tới 5 đời liên tiếp độc đinh, đến đời thứ 6 thì có tới 6 con trai và từ đó lan toả cho đến ngày nay. Theo các cụ cao tuổi kể lại là trong chi họ không ai được đặt tên là Tùng vì phạm huý, điều này cho đến nay chúng ta mới có thể phần nào hiểu được.

Chi họ ở đây gắn liền với di tích đền Lê ( cách 3 km ) thờ Thái Vương Trịnh Kiểm. Các di tích ở Phụng Thượng vẫn còn với ngựa, voi đá đang trơ gan cùng tuế nguyệt ( voi phục ) mà chưa có các nghiên cứu lịch sử để công nhận là di tích phải bảo tồn, bảo vệ.

Số người của chi họ không nhiều song các hoạt động và đóng góp cho hoạt động chung của Hội đồng họ Trịnh Tây Nam Hà Nội và Việt Nam được đánh giá rất cao.

Một số hình ảnh : Bản Gia phả của chi họ và di tích ngựa, voi đá ở Phụng Thượng

Liên lạc với chi họ theo số máy : Ô Dương Trịnh Vinh, trưởng họ, 0466.556.880; Ô Dương Trịnh Thông : 0944.828.875.

Việt Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng