Chi họ Trịnh thôn Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà NộiHọ Trịnh đang sinh sống ở thôn Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội là một chi họ lớn trong khu vực. Từ cụ Thủy tổ Trịnh Đắc Lục, tự Phúc Kính, từng là Đô tổng Binh, thọ 89 tuổi, từ Xáo Sơn, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa về đây theo gia phả được ghi tại nhà ông Trưởng họ Trịnh Đắc Thạo đã trên 13 đời ...

Họ Trịnh đang sinh sống ở thôn Đồng Nhân, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội là một chi họ lớn trong khu vực. Từ cụ Thủy tổ Trịnh Đắc Lục, tự Phúc Kính, từng là Đô tổng Binh, thọ 89 tuổi, từ Xáo Sơn, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa về đây theo gia phả được ghi tại nhà ông Trưởng họ Trịnh Đắc Thạo đã trên 13 đời, ( khoảng trước năm 1700, thời Chúa Trịnh Căn và Trịnh Cương ). Mộ cụ Thủy tổ hiện đang quàn tại chùa Dộc, La Phù. Nhà thờ họ và tại các cành, nhánh đã được quan tâm khá chu đáo, khang trang, kiến trúc cơ bản là kiên cố, chắc chấn và vẫn mang dáng cổ truyền của các làng quê ven sông Đáy ( sông Hát ).

Hiện nay, Đồng Nhân ở cạnh vành đai 4 của thủ đô Hà Nội nên cảnh quan nơi đây có nhiều thay đổi, đời sống đã cải thiện nhiều, bà con có nhiều nghề: chế biến lâm sản, thương mại, trồng hoa, bon sai, cây ăn quả, rau… Số đinh của chi họ trên 300. Hàng năm các cháu được sinh ra cả trai và gái đều được họ ghi tên vào gia phả họ. Điều đặc biệt là tất cả các người con ( trai ) có tên đệm là Đắc. Do sự phát triển mạnh nên hiện chi họ có 2 cành, 6 nhánh. Tất cả các Cành, Nhánh đều tổ chức húy nhật 2 cụ Thủy tố vào ngày 1/2 và 1/8 chu đáo. Trong ngày này, các cháu có thành tích trong học tập được tặng phần thưởng của họ, quĩ khuyến học của cả họ hiện có trên 20 triệu đồng. Việc hiếu của các thành viên trong họ được qui định cụ thể và công khai trước họ từ nhiều năm nay.

Trong nhà thờ của chi họ còn giữ được bức hoành phi và câu đối làm cách đây gần 200 năm. Bức đại tự có khắc chữ: Trịnh Gia từ. Hai câu đối trong khám :

– Lê tộ Trung Hưng tư võ liệt
– Tây Sơn quật khởi khiếp uy linh.

– Tích tự Sáo Sơn, lai phái viễn.
– Nhi kim La chử, phát nguyên trường.

Đã nói lên khí phách của một thời oanh liệt và gốc tích Thanh Hóa với vùng La của Hoài Đức ven sông Hát.

Về thăm chi họ Trịnh Đồng Nhân, Đông La, chúng tôi ghi nhận sự tâm huyết, mong muốn được tham gia nhiều trong các hoạt động của họ Trịnh Việt Nam, trong các nghiên cứu lịch sử của thời Lê- Trịnh, trong các đóng góp tôn tạo các di tích trong khu vực Phủ Trịnh và giao lưu trong cuộc sống hiện nay với các chi họ khác./

ĐT Ông trưởng họ Trịnh Đắc Thạo : 01252.496.977.

Mời bà con thân tộc thưởng thức bài thơ sau (xin mời click vào đường dẫn này) >>

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng