Chi họ Trịnh thôn Định Mỗ, xã Xuân Lai, Gia Bình, Bắc NinhChi họ Trịnh có số lượng người đông nhất, đã phát triển thành 3 chi, mỗi chi có gần 300 nhân khẩu. việc sinh hoạt dòng họ có nề nếp, được chú ý từ nhiều năm nay

Thôn Định Mỗ, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình , Bắc Ninh có 7 dòng họ sinh sống, chi họ Trịnh có số lượng người đông nhất, đã phát triển thành 3 chi, mỗi chi có gần 300 nhân khẩu. Việc sinh hoạt dòng họ có nề nếp, được chú ý từ nhiều năm nay. Họ Trịnh ở Định Mỗ được phân biệt ở 3 chữ đệm : Đình , Văn và Xuân. Theo gia phả còn lưu giữ thì gốc họ Trịnh từ Thanh Hóa về đây được hơn 300 năm. Cây gia phả ghi được 12-13 đời. Do biến động của lịch sử, một cụ ông đã về thôn Cao Thọ, xã Vạn Ninh ( Gia Bình ) và đổi sang họ Nguyễn Huy…Song các ngày giỗ, mọi người vẫn về Định Mỗ, nơi an táng Kỵ tổ để tổ chức ngày húy nhật 16/7 rất trọng thể.

Chi họ Trịnh Định Mỗ có trên một chục người là liệt sỹ tham gia 3 cuộc kháng chiến, nhiều người hiện thành đạt trong các lĩnh vực học tập, làm kính tế, và quản lý….
Điều đặc biệt trong ngày giỗ năm 2010 là chi Trịnh Đình đã khánh thành nhà thờ. Việc này đã đánh dấu sự quyết tâm, đoàn kết của toàn chi họ, dù hoàn cảnh của mọi thành viên không đồng đều, nhưng cách đi, biện pháp tổ chức và thời cơ đã được giải quyết thấu đáo để có một công trình có thể đánh giá là rất thành công, giữ được bản sắc văn hóa, dân tộc, công trình làm bằng gỗ lim Lục Ngạn, chạm trổ tinh sảo, cửa bức bàn, nền bằng gạch đỏ, cột đèn, cổng khá hoành tráng…trên khuôn viên đất hơn 250 m2, đủ để hành lễ cho hàng trăm người.

Ngày khánh thành nhà thờ cũng là ngày giỗ của Kỵ chi họ, sự có mặt của đại diện 6 chi họ đang sống trên địa bàn đã nói nên sự đoàn kết, hòa nhập của các họ nơi đây. Theo truyền thống, cùng với niềm vui của chi họ Trịnh Đình, đoàn Quan họ đã góp vui những tiết mục văn nghệ giầu bản sắc vùng Kinh Bắc làm cho ngày lễ có nhiều ý nghĩa.

Một số hình ảnh về – Lễ cắt băng khánh thành nhà thờ và văn nghệ quan họ chào mừng

Địa chỉ liên lạc : Trịnh Đình Hà, điện thoại : 02413.677.377.

Trịnh Đình Lơ : 0912.459.205

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng