Chi họ Trịnh ở Định Công, Hoàng Mai Hà NộiLàng Định Công trước đây, nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội có một chi họ Trịnh sinh sống ở đây đã được 400 năm, số nhân khẩu hơn 500 người. Chi họ vốn là hậu duệ của Triết Vương Trịnh Tùng và quận công Trịnh Trà

Làng Định Công trước đây, nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội có một chi họ Trịnh sinh sống ở đây đã được 400 năm, số nhân khẩu hơn 500 người. Chi họ vốn là hậu duệ của Triết Vương Trịnh Tùng và quận công Trịnh Trà. Trước đây, người ta thường biết đến các danh nhân người họ Trịnh ở lĩnh vực y học như cụ Trịnh Đình Kiên, người đã từng sang Trung Quốc chữa bệnh cho vua Càn Long nhà Thanh, được tặng áo bào, đồ vật này đang được lưu giữ ở nhà thờ họ. Thời kỳ này, triều đình cho xây dựng y miếu, di tích này hiện ở phố Ngô Sỹ Liên, gần Văn Miếu. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, có cụ Trịnh Đình Cửu đã từng là tổng bí thư của đảng cộng sản Việt Nam, một trong những người sáng lập đảng cộng sản V. N.

Hiện nay, các hậu duệ người họ Trịnh Định Công đã phát huy được truyền thống của ông cha, trưởng thành trên nhiều lĩnh vực như : Bác sĩ, kiến trúc, kỹ sư, thương mại…góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngôi nhà thờ họ trong chiến tranh đã bị tàn phá ( chiến tranh phá hoại của Mỹ ), nay đã được con cháu trong họ đóng góp công sức xây dựng lại rất khang trang, bề thế. Cứ đến ngày giỗ tổ : ngày giỗ cụ con trai cả Quận công Trịnh Trà 9/11 âm lịch, con cháu lại tụ tập đông đủ rất đoàn kết. Vào ngày này, các cháu học giỏi được tặng quà của họ trước bàn thờ tổ tiên. Năm 2009, họ đã tặng thưởng cho 34 cháu là học sinh giỏi các cấp. Quĩ khuyến học có trên 10 triệu đồng.

Điều đáng khích lệ là các hoạt động của họ Trịnh thành phố Hà Nội, chi họ Định Công tham gia rất nhiệt tình và có trách nhiệm như các ngày kỷ niệm lớn tại Thanh Hóa, tại di tích nhà Trịnh ở Thái Kiều, Khâm Thiên H.N, ở đền Lê, Lại Thượng, Thạch Thất.. Họ Trịnh ở định Công được nhiều người trong họ cả nước quí mến, học tập vì các hoạt động tích cực trong đó có sự đóng góp đáng kể của trưởng họ Trịnh Thế Tài. (ĐT: 0912.082.405).

Kinh nghiệm hoạt động dòng họ ở Định Công rất cần được trao đổi và nhân rộng.

Anh Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng