Chi họ Trịnh ở An Vinh – Thái BìnhHọ Trịnh xã An Vinh huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình có từ năm 1604 ( Thời hậu Lê ). Cụ Thủy Tổ là Trịnh Công Phúc Sinh và cụ bà là cụ Từ Hạnh.Vì thế họ Trịnh ở đây mang theo dòng tộc Trịnh Công từ đó đến nay

Họ Trịnh xã An Vinh huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình có từ năm 1604 ( Thời hậu Lê ). Cụ Thủy Tổ là Trịnh Công Phúc Sinh và cụ bà là cụ Từ Hạnh.Vì thế họ Trịnh ở đây mang theo dòng tộc Trịnh Công từ đó đến nay. Đây là một trong những dòng họ lớn nhất ở các tỉnh phía Bắc được sống trong địa bàn của một xã. Với số nhân khẩu là 3218 người sống trong 465 hộ gia đình-1084 đinh.Họ Trịnh Công ở đây đã có 15 đời. Gồm 3 ngành,6 phái,9 phân phái,23 chi lớn và 42 chi nhỏ.Là dòng họ lớn nhất trong số 37 dòng họ của xã An Vinh.

Khác với nhiều địa phương chúng tôi đã được biết thì trưởng tộc ở đây còn gọi là Chánh tộc,được bầu chọn từ người có năng lực,tâm huyết và có uy tín cao đứng ra đảm nhiệm.Ông Trịnh Công Trữ làm Chánh tộc từ 1991-2004.Ông Trịnh Công Văn làm Chánh tộc từ 2004-6/2011 và từ 6/2011 đến nay là ông Trịnh Công Hiếu cùng 3 phó Chánh tộc là ông Trịnh Công Mậu,Trịnh Công Năng và Trịnh Công Chiến.Hiện ở đây có một nhà thờ chính và 13 nhà thờ các chi,phái,ngành.Nhà thờ chính nằm trên diện tích 270m2 và đang có dự kiến quý II đến quý III sẽ nâng cấp,tu bổ và mở rộng khuân viên.Người họ Trịnh ở đây nằm hầu hết ở thôn An Lạc 2 và thôn Hương Hòa.

Qua nhiều đời nay,người họ Trịnh Công ở An Vinh luôn có vai trò,vị trí cao trong xã hội.Có người làm quan trong triều nhà Nguyễn.Cụ Trịnh Công Hoàn ( đời thứ VIII ) là cửu phẩm văn giai ( tức là đỗ đạt chức quan ) thứ 9.Có sắc phong vua ( thời vua Khải Định ).Một số cụ làm Chánh tổng,Lí trưởng…Bà Trịnh Thị Thìn cũng đã làm Phó chủ tịch huyện rồi chuyển về làm Phó Giám đốc Bệnh viện Việt-Bun.Ông Trịnh Công Thắng là Phó Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam.Ông Trịnh Công Tuấn là Bí thư huyện ủy huyện Tiên Yên-Quảng Ninh.Ông Trịnh Công Quảng ( Đại tá )-Phó Giám đốc sở Công an Hải Phòng..vv..Ở cấp xã từ xưa đến nay,thời kì nào cũng có người Trịnh Công giữ những chức vụ chủ chốt.

Theo con số báo cáo của Ban trị sự, ở đây có một Phó Giáo sư,12 người là Tiến sĩ và phó Tiến sĩ.Trong đó có Tiến sĩ Trịnh Tuấn Anh ( 28 tuổi) hiện đang là Giảng viên khoa Toán trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội.Trong họ những năm vừa qua cũng có 2 cháu đạt Giải thưởng cấp Quốc gia.Cũng thật tự hào khi được biết toàn xã có 7/9 Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng là người trong họ.Riêng gia đình cụ Trịnh Công Hoàn có 2 người con được truy tặng Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng.Có 45 liệt sĩ và 80 người là thương,bệnh binh.Qua đó đã nói lên sự đóng góp của người họ Trịnh ở An Vinh là vô cùng to lớn trong công cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trịnh Lập

Phó Chủ Tịch HĐ họ Trịnh tỉnh Thái Bình

There are no comments yet

Tin khác đã đăng