Chi họ Trịnh Đục Khê, huyện Mỹ Đức, Hà NộiChi họ Trịnh ở Thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội là một chi họ lớn, theo gia phả được ghi chép thì cụ thủy tổ của họ về đây sinh sống được trên 300 năm, với sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại mảnh đất nổi tiếng với danh thắng chùa Hương Tích mà nhiều người, trong và ngoài nước biết đến.

Chi họ Trịnh ở Thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội là một chi họ lớn, theo gia phả được ghi chép thì cụ thủy tổ của họ về đây sinh sống được trên 300 năm, với sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại mảnh đất nổi tiếng với danh thắng chùa Hương Tích mà nhiều người, trong và ngoài nước biết đến. trên 13 đời, hơn 2000 khẩu, tập trung ở 1 thôn, mật độ dầy đặc tương tự một số vùng ở Thanh Hóa.

Do sự phát triển mạnh về dân số, chi họ Trịnh ở Đục Khê đã chia thành 6 cành. Hàng năm, cứ đến ngày giỗ cụ Thủy Tổ 10 tháng 5, tại nhà thờ họ hiện do ông Trưởng họ Trịnh Phú Quí đang trông nom, các lễ nghi tế, lễ vẫn được tiến hành trang nghiêm, nhất là từ khi nhà thờ họ được tôn tạo bằng gỗ quí, và điều đặc biệt nữa là khu mộ của các cụ thủy tổ được qui hoạch, khoanh vùng ở một nơi đắc địa, ở trung tâm của xã Hương Sơn, rộng 400 m2. Khuôn viên khu mộ được giao cho một vị quản trang, trông nom hương khói chu đáo.

Đã thành nếp từ rất sớm, hàng năm chi họ Trịnh Đục Khê về Phủ Trịnh, Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa tham gia ngày giỗ Minh Khang Thái Vương đều đặn, 2 đến 3 xe ô tô, 50-60 người.

Để có được nề nếp hoạt động ổn định trong nhiều năm, phải kể đến sự nhiệt tình, gương mẫu của các bậc cao niên trong họ, công tác tuyên truyền về truyền thống, về cội nguồn. Một nhân tố đã đóng góp nhiều công, sức cho các hoạt động là các bà, các cô là con gái, con dâu của họ.

Trước đây, về với lễ Hội chùa Hương, ai cũng muốn có một chút quà nhỏ mang về nhà làm kỷ niệm như quả mơ, bó rau sắng…. và hiện những thứ này dần đi vào những kỷ niệm, trong thơ văn. Chúng tôi muốn nói tới các đặc sản của chùa Hương hiện tại, của thời đổi mới, và đặc biệt hơn lại là các sản phẩm của chính người họ Trịnh hiện đang làm chủ công nghệ sản xuất, có tiếng trong vùng. Đó là sản phẩm rượu Mơ Hương Tích, mà người hiện là chủ cơ sở sản xuất là Ông Trịnh Tiến Dũng. Hàng năm rượu mơ của ông Dũng có sản lượng hơn 3 vạn lít, có mặt khắp các thị trường Bắc, Trung, Nam, ở các khách sạn sang trọng, các buổi tiếp khách quí, hương vị của loại rượu này rất đặc biệt, thơm, ngon, mầu sắc hấp dẫn, giá cả rất cạnh tranh, ngay cả với các loại rượu ngoại. Ở cách chọn quả Mơ tươi, cách ủ men, ủ trong hầm tối….

Một sản phẩm nữa nếu không nói tới cũng là một thiếu sót là mắm tôm của cơ sở Vinh-Sắn, cơ sở ở ngay bến xe Hương Sơn. Ông chủ của sản phẩm này là Trịnh Văn Sắn, hàng năm số lượng tôm tươi được thu gom để làm mắm khoảng 5 tấn, với công nghệ dân gian gia truyền độc đáo đã tạo nên một sản phẩm có thể nói là tuyệt. Mắm có màu vàng tươi hấp dẫn, mùi thơm, ngậy kỳ lạ nếu ăn với thịt ba chỉ, chân giò lợn luộc, uống cùng rượu mơ Hương Tích thì chắc thực khách khó có thể quên được. Được biết có những gia đình giầu có ở Hà Nội hàng năm đặt hàng ổn định với ông Sắn từ 40 đến 50 lít để ăn dần.

Nếu ai có dịp về với thắng cảnh Chùa Hương, xin đừng quên 2 sản phẩm nổi tiếng của người họ Trịnh nơi đây.

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng