Cần có sự thống nhất về ngày giỗ Minh Khang Thái Vương Trịnh KiểmVấn đề không mới, bởi mỗi lần về Phủ Trịnh tại Bồng Thượng, Vĩnh Hùng chúng ta vẫn gặp những hình ảnh gây những thắc mắc mà lẽ ra, Hội đồng họ Trịnh Việt Nam phải có những thống nhất về thực chất của ngày 18 tháng 2 âm lịch ! Đối với toàn thể Thân tộc Trịnh.

Cộng đồng họ Trịnh Việt Nam đã từ lâu rồi, lấy ngày mất của Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm để tổ chức Giỗ lớn nhất, đông đảo nhất và quan trọng nhất.

Lý do lấy Ngày mất của Minh Khang ? Để tổ chức Giỗ bởi từ một người con xuất sắc nhất của dòng họ đã làm nên một sự nghiệp huy hoàng nhất, có thời gian tồn tại dài nhất ( 249 năm ), với một triều đại cũng độc đáo nhất trong các Triều đại ở Việt Nam vừa có vua, vừa có chúa, điều hành chính sự, cũng thời gian ấy, hai thế kỷ rưỡi không có một cuộc chiến tranh nào với ngoại bang !

Minh Khang Thái Vương sinh ngày 24 tháng 8 năm Quí Hợi 1503, mất ngày 18 tháng 2 năm Canh Ngọ 1570.

Khi về Vĩnh Hùng dự ngày giỗ Minh Khang, được đọc những bức phông lớn với dòng chữ :

CHÀO MỪNG CON CHÁU VỀ DỰ GIỖ TỔ TRỊNH TỘC

Nhiều người đã tỏ những nỗi băn khoăn, bàn tán và có những ý kiến gay gắt.

Nói về cụ Thủy Tổ của họ Trịnh ở Việt Nam ! Hiện chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Trong các tư liệu, chứng tích về người họ Trịnh ở Việt Nam thì có lẽ, ba anh em Trịnh Thao, Trịnh Thám và Trịnh Moon ở Tam Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng đã từng đầu quân để giúp các vua Hùng…là những người xuất hiện sớm nhất mà ta đã từng biết, thời gian cách đây chừng vài ngàn năm !

Ông Trịnh Duy Tuân, ở Đông Sơn, nơi có dòng họ Trịnh Khắc Phục nổi tiếng…xuất hiện trước thời kỳ của Minh Khang cả trăm năm. Nhiều lần ông có trao đổi về vấn đề này…Nhưng hiện chưa có ai đứng ra trả lời.

Hiện giờ, tại Gia Viễn, Ninh Bình, họ Trịnh cùng nhân dân địa phương đang phục hồi Đền thờ Quan Thái bảo Trịnh Tú. Thời gian cách đây một ngàn năm.

Như vậy, người họ Trịnh cần có những quan điểm thống nhất về tên gọi của ngày 18/2 Âm lịch hàng năm. Và cũng có sự thống nhất với các cơ quan quản lý Di tích, Lễ hội của địa phương để làm những áp phích, biểu ngữ…

Một nội dung, rất muốn được mọi người trao đổi để sao ngày 18/2 hàng năm, họ Trịnh ngày càng có đông người về dự Lễ hội.

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng