CÁC NƠI TỔ CHỨC NGÀY GIỖ THÁI VƯƠNG TRỊNH KIỂMNgày 18 tháng 2 Giáp Ngọ, ngày giỗ Thái Vương Trịnh Kiểm được tổ chức ở nhiều nơi, như đã thành một truyền thống, một hoạt động tâm linh quan trọng, thu hút nhiều người tham gia. Có nơi, ngày này là một ngày hội lớn của cả một địa phương.

1. Tại Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, Thanh Hoá. Ngày giỗ Thái Vương thường xuyên được tổ chức trọng thể nhất cả nước. Hàng ngàn lượt người từ nhiều tỉnh cả nước đã về dâng hương và dự buổi lễ cùng bà con thân tộc thôn Bồng Thượng, Vĩnh Hùng. Nơi đã sinh ra một người con ưu tú nhất của dòng họ. Cụm di tích xung quanh Phủ Trịnh với bán kính khoảng 3 km có mật độ các di tích gắn liền với một thời kỳ oanh liệt của dòng họ là: Nhà thờ Tướng quân : Trịnh Khả ( Giang Đông, xã Vĩnh Hoà ); Nghè Vẹt; Mộ Triết Vương Trịnh Tùng ( đang được xây dựng ); Di tích Đa Bút; Nhà thờ tướng quân Hoàng Đình Ái.
2. Đền Lê. Đền ở thôn Lại Thượng, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. cách Trung tâm Hà Nội khoảng 40 km. Đây là một địa danh nổi tiếng của lực lượng Lê- Trịnh tập trung quân để tiến đánh Thăng Long, thờ Thái Vương Trịnh Kiểm. Nơi mà cả xã Lại Thượng, không có một gia đình nào mang họ Trịnh nhưng cả làng và xã Lại Thượng đã hàng trăm năm nay tổ chức ngày giỗ Thái Vương là một ngày lễ quan trọng nhất của người dân địa phương, cứ 3 năm lại mở Hội lớn, có nhiều chương trình Văn hoá dân gian đặc sắc diễn ra trong 3 ngày.

3. Thôn Nghĩa Lộ, xã Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội ( Cách Hà Đông 4 km ) Tại Đình của thôn và nhà tưởng niệm Đại tướng Lê Trọng Tấn ( Trịnh Trọng Tấn ), lễ giỗ được tổ chức từ ngày 16/2. Nhiều chương trình; tế, rước, dâng hương của nhân dân trong vùng được tổ chức. Cạnh nhà tưởng niệm Đại tướng có quàn hài cốt Thái phi Dương Thị Ngọc Hoan, phi của Chúa Trịnh Sâm, mẹ Chúa Trịnh Khải đã được di dời về và xây dựng chu đáo.

4. Xã Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 18/2 đã được chi họ Trịnh ở đây tổ chức trọng thể hàng năm. Ngày này là ngày giỗ chính của chi họ. Các người họ Trịnh trong khu vực về tham gia đông đảo.

5. Hội đồng họ Trịnh tỉnh Bắc Cạn cũng lấy ngày 18/2 hàng năm là ngày giỗ của cộng đồng những người con trong họ từ sau khi Hội đồng họ Trịnh được thành lập. các hoạt động dâng hương và các nội dung sinh hoạt dòng họ tại địa bàn./

001

Ngày 19/1/2014, Di tích Nghè Vẹt được khởi công trùng tu

002

Khu lõi mộ Triết Vương rộng 1800 m2 trên toàn bộ diện tích 11.000 m2 đã được xây tường bao cao 1m và đổ nền đất

003

Mộ Triết Vương Trịnh Tùng

004

Hồ bán nguyệt, trước khu lăng mộ Triết Vương

 

Tuấn Anh

There are no comments yet

Tin khác đã đăng