CÁC DOANH NHÂN TRẺ HỌ TRỊNH XỨ NGHỆ CÓ TÂM ĐỐI VỚI DÒNG TỘCĐầu tháng 4 năm 2014, tôi cùng đoàn công tác của Hội đồng họ Trịnh Việt Nam về làm việc tại Nghệ An. Được tận mắt thấy được sự đóng góp bằng hành động cụ thể thiết thực của các doanh nhân trẻ họ Trịnh đối với dòng tộc nơi xứ Nghệ , tôi vô cùng cảm kích.

– Anh Trịnh Quang Huy, một doanh nhân thành đạt ở Đông Âu. Vợ chồng anh trở về quê hương đầu tư sản xuất, góp phần phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Trang trại của anh rộng 9 ha, trong đó 3 ha làm chuồng nuôi 1200 heo nái và 6 ha làm ao thả cá , đầu tư hơn hai mươi tỷ đồng, tạo thành một mô hình trang trại ao – chuồng có hiệu quả cao, được các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tới thăm và động viên, khen thưởng. Điều đáng nói là trang trại của anh giải quyết việc làm cho mấy chục lao động, phần đông là phụ nữ, với thu nhập hiện nay ổn định trên 3 triệu đồng một tháng , ngoài chi phí ăn , ở và các phúc lợi xã hội. Hàng năm anh chị còn giành ra một khoản quỹ khuyến học chi họ trao thưởng vào dịp rằm tháng Giêng hằng năm, có năm lên tới 30 triệu đồng , tặng cho cho con em họ Trịnh kể cả họ bên ngoại đỗ đại học hoặc học sinh giỏi , mỗi suất từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Bà con xóm làng và dòng họ nể phục đức tính cao cả thương người, tâm đức của anh, hễ làng xóm có ai đau ốm, anh chạy vạy khắp nơi tìm thuốc thang, ai chưa có công việc anh đều tạo điều kiện tiếp cận, các mô hình kinh doanh cá thể anh đều hướng dẫn, hỗ trợ tận tình. Bà con còn cho biết, có lần anh còn tặng cho một thanh niên họ Trịnh có hoàn cảnh khó khăn, chiếc xe máy mới tinh làm phương tiện làm ăn, sinh sống. Khách sạn Phương Huy (do anh là chủ đầu tư) là điểm đến và luôn sẵn sàng tiếp đón bà con họ Trịnh khắp nơi về Nghệ An công tác, hội họp miễn phí, ngoài ra, anh luôn đi đầu tài trợ cho các hoạt động hội họp, gặp mặt, giao lưu của Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An.

– Anh Trịnh Văn Long là một doanh nhân trẻ , sớm thành đạt trong lĩnh vực thi công xây dựng, anh luôn dày công nghiên cứu tìm hiểu và đóng góp công đức xây dựng các nhà thờ họ. Với tuổi đời chưa đầy bốn mươi song trong mấy năm liền, anh tài trợ hàng tỉ đồng và xây dựng các nhà thờ gia tộc, nhà thờ đại tôn ở Thanh Chương , Nghệ An và nhà thờ tổ ở Hoằng Hoá, Thanh Hóa.

– Anh Trịnh Đăng Thiện , Ủy viên thường trực Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, kiêm Phó chủ tịch Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An. Là sáng lập viên Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An và là chủ một doanh nghiệp, gia đình cũng còn nhiều việc phải tiếp tục gây dựng, nhưng lúc nào cũng quan tâm tới công việc phát triển tổ chức dòng họ. Anh hăng hái tự túc chi phí, xông pha khắp Thanh Hoá, Hải Phòng, Hà Nội, Dak Lak, Đà Nẵng , Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh … bằng kinh nghiệm trong công tác tổ chức giúp kết nối những người nhiệt tình hoạt động để xây dựng tổ chức Hội đồng họ Trịnh địa phương. Trước những nỗ lực của chàng trai trẻ họ Trịnh ấy, các bậc đàn anh, như ông Trịnh Hữu Lương PCT Hội đồng họ Trịnh phía Nam, hay ông Trịnh Tương – Chủ tịch Hội đồng gia tộc họ Trịnh ở Xuân Thành Hà Tĩnh cũng phải tấm tắc: bái phục!, bái phục!…

Các doanh nhân trẻ xứ Nghệ, vừa phải bươn chải , đứng vững trong hoàn cảnh kinh tế đang gặp khó khăn, vừa tích cực đóng góp xây dựng các hoạt động của Hội đồng họ Trịnh tỉnh Nghệ An đang ngày càng khởi sắc. Thật đáng mừng cho họ Trịnh chúng ta ngày càng có thêm nhiều lớp doanh nhân trẻ nhiệt tình, có tài, có đức… và là nhân tố tích cực, tiên phong góp phần thành công các hoạt động dòng họ.

Doanh nhân Trịnh Đăng Thiện & Trịnh Quang Huy nhận bằng khen của HĐ họ Trịnh Việt Nam tại Đại hội đại biểu HĐ họ Trịnh tỉnh Nghệ An

 TT_00381

Bài & ảnh : Trịnh Thường Dân

There are no comments yet

Tin khác đã đăng