Báu vật cuối cùngSáng 10 tháng 4, Hội đồng họ Trịnh Việt Nam đã tổ chức đưa cây gỗ duy nhất còn sót lại vào trong phủ Thái Kiều. Cây gỗ hiện dài 4,3m đã bị hỏng mục nát nhiều chỗ, Trước khi đưa vào, nó nằm ở sau trường cấp 2 Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội. Trên 200 năm nằm vạ vật ngoài trời, tuy là gỗ lim nhưng nếu cứ như vậy không thể nói trước được điều gì ! Trước mưa, nắng và cả con người nữa.

Cần nói thêm một chút về Di tích phủ Thái Kiều giờ còn lại rất khiêm tốn. Nằm trong một quần thể có thể nói là nguy nga, rộng, bài trí nhiều công trình của một phủ Liêu đã tồn tại khoảng 200 năm. Sau những năm 1786, một cuộc đốt phá tàn khốc, phủ Liêu đã cháy cả tháng trời với tinh thần” Hoàng Lê nhất thống chí ” ? Nơi đây may mắn còn sót lại duy nhất một khúc gỗ bằng lim dài trên 4m và cũng không hiểu làm sao nó lại không bị lấy đi hoặc thậm chí làm củi, khi Thăng Long – Hà Nội đã trải qua nhiều thời kỳ tàn khốc của chiến tranh và gian khó ?

Có thể hiểu về giá trị của khúc gỗ còn lại đến bây giờ không một ai lấy đi được, hoặc có lấy nhưng vẫn phải trả về nơi cũ và còn cho đến hôm nay !
Ngay những phần công trình trường học cấp 2 Trung Phụng nằm sát phủ Thái Kiều giờ cũng vậy. Tuy xây dựng khang trang, rộng rãi nhưng không có lớp học, phòng làm việc thậm chí là nơi ở của bảo vệ trường dám đến !

Giờ tấm gỗ đã nằm trong nhà, không còn lo mưa nắng xâm hại nữa. Dấu tích rất quí của một công trình nguy nga năm xưa đã bị các biến cố, cố quên đi…Nó sẽ là một minh chứng quan trọng đánh dấu một thời vàng son của cố đô Thăng Long một thời. Một bên là cung Vua, một bên là phủ Chúa.

 

Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng