BÁO CÁO KẾT QUẢ TÌM VỀ NGUỒN CỘISau thời gian họ Trịnh xã Hoa Động đưa lên mạng, trang Trịnh tộc.com tìm nguồn cội. Được ông Trịnh Đăng Thiện phó chủ tịch HĐHTr tỉnh Nghệ an đã cung cấp cho nguồn tin quý giá. Ngày 18-3-2014 (18-2 Giáp ngọ )Họ Trịnh xã Hoa, Hoàng động đã có đoàn đến xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ an tìm hiểu cụ thể

 Đoàn do ông Trịnh Quang Tác sinh năm 1947, là người đời thứ 7, ở bậc cao cành trưởng ,hiện là phó chủ tịch HĐHTr Hải phòng,(nhiệm kỳ 2013-2017) làm trưởng đoàn. Đoàn có ông Trịnh Quang Chuyển, Trịnh Q Tú, là ủy viên HĐ họ , Trinh Q Vinh là trưởng họ,Trịnh Q Điển,Trịnh Q Thiện, Trinh Q Minh, Trịnh Quang Tự , Trọng Phúc , Tùng, Trọng, Hoa, Thơm.
* Đoàn đã được các ông sau đây đón tiếp, trao đổi, xem gia phả, sơ đồ các đời của 2 nơi.

 – Ông Trịnh Xuân Thao 82 tuổi, đời thứ 10 ở Quỳnh Hưng, người đọc được chữ nho, dịch gia phả cho họ.
– Trịnh Xuân Hằng thư ký của họ Trịnh xã Quỳnh Hưng
– Trịnh Xuân Tiền chủ tịch HĐHT huyện Quỳnh Lưu, là con cháu họ ở xã Quỳnh Hưng huyện Quỳnh Lưu, đời thứ 11.
– Trịnh Xuân Thuận trưởng họ, đời thứ 12 – Trịnh xuân Đồng 82 tuổi đời 10 Quỳnh Lưu
– Trịnh Xuân Duyên 82 tuổi đời thứ 10
– Trịnh Xuân Nam trưởng họ của 1 chi ở xã Tiến Thủy gần Quỳnh Hưng
– Trịnh Xuân Sửu ở 1 chi khác gần chỗ ông Nam
– Ngoài ra có các ông Nghị, ô Màn, ô Đông, ô Hoàn, ô Minh

Qua xem xét trao đổi đã thấy, kể từ đời thứ nhất là cụ Trịnh Phúc Tuyền, thì đến đời thứ 4 có cụ Trịnh gia Lộc bỏ quê đi đâu không biết, không ghi cành dưới tiếp theo. Theo chữ nho, hán các cụ nói Lộc với Thọ giống nhau. Hai gia phả đều có điểm chung là Đồng Bái, Đồng Bạch đều ở Quỳnh Lưu. Đến thời điểm này, qua nhiều lần thay đổi, xã lại mang tên Tiên Yên. Đến ngày 17-5-1954 có QĐ tách xã Tiên Yên làm 2 xã là xã Quynh Hưng và Quỳnh Bá vẫn là huyện Quỳnh Lưu.

 Cụ ở Quỳnh Lưu ra Hải Phòng là Trịnh Phúc Thọ là đời thứ 1. Tính cả 3 đời trên ở Quỳnh Hưng thì cụ Thọ là đời 4. Người ở đời thứ 7 Hoa Động ngang với đời 10 Quỳnh Hưng. Họ ở Hoa động đã có các cháu bé là đời thứ 10, ngang với đời 13 ở Quỳnh Hưng

Sơ đồ họ Quỳnh Hưng mới làm đến đời 11,hiện tại đã có cháu đời 13 , vì sơ đồ làm cách đây đã hơn 10 năm. chưa làm lại. Các cụ cho biết cụ tổ từ Nam sách Hải Dương đến từ năm 1460, mộ cụ tổ xây có đề năm 1472.

** Qua kết quả như trên 2 họ , 2 nơi ghi nhận :

 – 1 / Cụ tổ ở xã Quỳnh Hưng, trước có xóm Đồng Bạch, Đồng Bái là Trịnh Phúc Tuyền, đến đời thứ 4 có cụ Trịnh Phúc Thọ ra đi đến xóm Đồng Bái xã Hoa động, huyện Thủy nguyên , thành phố Hải phòng, Trùng hợp về Địa danh, về họ và từ đệm. Vậy là Họ Trịnh ở xã Hoa động, xã Hoàng động và họ Trịnh ở xã Quỳnh Hưng là 1 cụ tổ , từ Nam Sách Hải Dương vào .

 – 2 / Từ nay lấy ngày cúng cụ tổ là Trịnh Phúc Tuyền chiều 13-1 âm và sáng 14-1 âm lịch là ngày cúng chung.

 – 3/ Về bề bậc cụ Trịnh Phúc Thọ ở Quỳnh Hưng là đời thứ 4, ra Hoa động là đời thứ 1, ai ở Hoa động và Hoàng động là đời thứ mấy thì cộng thêm 3 là bằng đời ở Quỳnh Hưng. Ví dụ Đời 7 ở Hoa động, Hoàng động là đời 10 ở Quỳnh Hưng, Đời 8 Hoa , Hoàng = đời 11 ở Quỳnh Hưng .

 – 4 / Hai nơi tiếp tục tìm kiếm các cơ sở để củng cố và tìm về Nam Sách Hải Dương để tìm tiếp nguồn cội, chắp nối dòng họ.

 Họ Trịnh xã Quỳnh Hưng và xã Hoa Động đề nghị hội đồng họ Trịnh Việt Nam, HĐ họ trịnh huyện Nam Sách, Hải Dương và tất cả những ai có thông tin gì về cụ Trịnh Phúc Tuyền , cụ Trịnh Phúc Thọ xin cung cấp giúp qua ĐT 0913200116.

 

TT_0925

Xin chân thành cảm ơn .

Trịnh Quang Tác 

Con cháu họ Trịnh xã Hoa động huyện Thủy nguyên Hải phòng.

 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng