Báo cáo – buổi gặp mặt cán bộ, trí thức, doanh nhân, viên chức, sĩ quan các lực lượng vũ trang họ Trịnh lần thứ IITrong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các cán bộ lãnh đạo, các nhà tri thức, doanh nhân, công chức, viên chức, sĩ quan , các lực lượng vũ trang có vai trò rất to lớn. Chúng ta cùng nhau làm tốt công tác động viên và phát huy khuyến học, khuyến tài ...

Kính thưa: – Các vị khách quý

Kính thưa: Các vị đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng cùng toàn thể các Đại biểu họ Trịnh cả nước. Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, ngày doanh nhân Việt Nam, Hội đồng họ Trịnh Hải Phòng tổ chức “gặp mặt cán bộ, trí thức, doanh nhân, viên chức, sĩ quan và các lực lượng vũ trang họ Trịnh lần thứ II – 2010”. Nhằm tôn vinh, động viên con em họ Trịnh trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu, tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ thành phố và đất nước. Đồng thời phát huy hoạt động Khuyến học, khuyến tài nêu cao vai trò của họ tộc trong cộng đồng xã hội. Nhân dịp này, thay mặt HĐ họ Trịnh HP xin gửi tới các vị khách quý đại diện cho các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận, các cơ quan sở, ban ngành, các trường đại học, hội đồng họ Trịnh Việt Nam, đại biểu các dòng họ anh em, hội đồng họ Trịnh các thành phố trong cả nước, đại diện VCCI tại Hải Phòng, trung tâm văn hoá doanh nhân Việt Nam, các cơ quan báo chí truyền hình trung ương và địa phương tới dự và đưa tin, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt!

Thưa hội nghị!

– Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các cán bộ lãnh đạo, các nhà tri thức, doanh nhân, công chức, viên chức, sĩ quan , các lực lượng vũ trang có vai trò rất to lớn. Chúng ta cùng nhau làm tốt công tác động viên và phát huy khuyến học, khuyến tài, làm tốt công tác giáo dục con cháu ngay từ chiếc nôi gia đình; tăng cường mối đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ nhau giữa các con cháu của dòng họ; Hiểu thêm truyền thống đáng tự hào của họ tộc và cùng các dòng họ khác chung sức đồng lòng bảo vệ và xây dựng đất nước phồn vinh, nối vòng tay lớn hướng tới tương lai. Với mục đích đó HĐHT HP tổ chức cuộc gặp mặt này với các nội dung như sau:

1. Tôn vinh và động viên con em họ Trịnh đã ngày đêm tu luyện trau dồi tri thức và sáng tạo trên mọi lĩnh vực.
2. Làm cầu nối cho các doanh nhân, các nhà tri thức, CBVC, các lưc lượng vũ trang có quan hệ mật thiết với nhau, hiểu nhau, trong công tác và hoạt động kinh tế, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. Phát huy nội lực của chính mình gắn liền với xã hội, làm giàu cho quê hương đất nước.
3. Qua hai nội dung trên, vai trò dòng họ gắn liền với cộng đồng người Việt, giúp con cháu nhớ về cội nguồn hướng tới tương lai và bảo tồn di sản văn hoá dòng họ trong quan hệ xã hội và cộng đồng.

I. Trong giáo dục khuyến học, khuyến tài:

“ Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí vững thì nước mạnh và thịnh, nguyên khí kém thì thế nước yếu và suy”. Chúng ta vô cùng tự hào và phấn khởi. Trong văn bia Quốc Tử Giám có 82 văn bia thì họ Trịnh có 68 bức qua các thế hệ lưu truyền. Đây là mốc lịch sử và hôm nay phát huy truyền thống đó, con cháu họ Trịnh Hải Phòng đã tiếp bước cha ông làm rạng rỡ thêm cho trang sử của dòng họ và đất nước. Theo thống kê chưa đầy đủ tại thời điểm này họ Trịnh Hải Phòng có 10 tiến sĩ, 120 Thạc sĩ, Bác sĩ, kỹ sư, nhà nghiên cứu khoa học, nhà giáo, soạn giả, nhà báo, luật sư ..v.v… trong đó có cụ Trịnh Xuân Lan là người đầu tiên trên 400 năm (1657 – 1710) trong gia phả để lại, tiếp sau ngày nay cụ tiến sĩ Trịnh Khắc Tụ 83 tuổi, nguyên quyền GĐ sở giáo dục đào tạo, là cây cao bóng cả cho thế hệ trẻ noi theo, kế tiếp thế hệ trẻ có Trịnh Ngọc Thuỷ, Trịnh Quốc Tuấn, Trịnh Xuân Hoà, Trịnh Hồng Chương và nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sĩ, luật sư, sĩ quan trong các lực lượng vũ trang xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc .v.v..

Chi họ Phương Lưu có gia đình bác Trịnh Văn Cương là gia đình văn hoá điển hình toàn quốc, có 1 tiến sĩ và 4 kỹ sư, được hội khuyến học Việt Nam tặng bằng khen tại hội nghị khuyến học toàn quốc 2009. Đây là niềm vinh dự cho họ Trịnh Hải Phòng. Ngoài ra hàng năm, họ Trịnh cũng có nhiều học sinh giỏi qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp thành phố.

Song song với khuyến học khuyến tài, các doanh nhân họ trịnh Hải Phòng tích cực tham gia xây dựng hỗ trợ quỹ khuyến học, điển hình như chi họ Cát Tiên An Lão đã thành lập quỹ được 15 năm, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên con em học giỏi, nhất là với các gia đình có khó khăn được họ tộc giúp đỡ con cháu yên tâm phấn đấu học giỏi, làm theo lời dạy của Bác Hồ.

“ Nước Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không? Là nhờ công học tập của các cháu”. Việc làm của chúng ta hôm nay có ý nghĩa to lớn không chỉ với các gia đình của dòng họ mà cả với xã hội trong sự nghiệp giáo dục thế hệ tương lai.

Thật vậy! Có nhiều tri thức xã hội, cán bộ công chức đã trưởng thành trong xã hội giữ trọng trách là chủ tịch thành phố như ông Trịnh Quang Sử, giám đốc, phó giám đốc sở như ông Trịnh Hải, Trịnh Trực, Trịnh Khắc Triệu, Trịnh Quang Tác, Trịnh Minh Hiên, Trịnh Minh, Trịnh Khoản, Trịnh Thân, Trịnh Sản. Trong các lực lượng vũ trang như thiếu tướng Trịnh Duy Huỳnh, phó tư lệnh quân khu III, đại tá Trịnh Tuấn, trường quân sự Hải Phòng, đại tá Trịnh Cơ, đồn trưởng đồn biên phòng Quan Nạn huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, Đại tá Trịnh Tuần, chính uỷ Hải quân, trong lực lượng công an như đại tá Trịnh Công Quảng, Trịnh Sơn, Trịnh Trường, đại tá Trịnh Công Quý, trưởng phòng PA 25 CA thành phố.v.v.

Trong giáo dục đào tạo, Thạc sĩ Trịnh Khắc Hậu, Hiệu trưỏng trường Lê Ích Mộc, là trường điển hình tiên tiến được thành phố tặng cờ luân lưu. Năm vừa qua có nhiều thành tích đào tạo các cháu thi đỗ chất lượng cao, bên cạnh đó còn nhiều cá nhân điển hình như Trịnh Thị Hồi, hiệu trưởng trường PTCS Tân Dương. Ngoài ra còn nhiều cá nhân khác chưa thống kê hết, đây là thông tin còn khiêm tốn chưa đầu đủ, mong hội nghị chúng ta cùng nhau đóng góp, xây dựng và phát triển.

II. Đối với các doanh nhân, cán bộ, viên chức, sĩ quan các lực lượng vũ trang.

Suốt chặng đường 65 năm qua, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “được tin giới công thương đã đoàn kết lại thành Công thương cứu quốc đoàn và gia nhập mặt trận Việt Minh, tôi rất mừng hiện nay Công thương cứu quốc đang hoạt động để làm nhiều việc ích nước lợi dân, tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt”. Bác đã khẳng định, doanh nhân là một bộ phận của khối đại đoàn kết dân tộc và công thương cứu quốc đoàn. Tổ chức của giới doanh nhân là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình cụ Trịnh Văn Bô đã ủng hộ kháng chiến 5.147 lạng vàng, ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nơi Bác Hồ viết bản Tuyên Ngôn Độc Lập, là tài sản gia đình cụ Trịnh Văn Bô nay đã trở thành một di tich lịch sử, là điểm đến của nhiều khách tham quan.

Trong tâm trí của doanh nhân họ Trịnh Hải Phòng đều ghi đậm những trang sử hào hùng của cha ông trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Mặt khác, các doanh nhân họ Trịnh xác định giá trị xã hội ổn định, môi trường kinh doanh bền vững mà cha ông ta đã bỏ bao xương máu, mồ hôi và nước mắt mới giữ được. Vì vậy, trong tiềm thức của các doanh nhân họ Trịnh Hải Phòng hôm nay mang đậm bản sắc Việt, đó là gan dạ, vươn lên, đó là tự hào dòng họ, là thương hiệu, sáng tạo trong kinh doanh, táo bạo trong tình huống thị trường, mang đậm bản sắc dân tộc để xây dựng đất nước. Qua minh chứng sống động, mặc dù suy thoái tài chính toàn cầu vừa qua chúng ta đã vượt qua và không ảnh hưởng tới hoạt động của đơn vị. Lời dạy của Bác Hồ không những là đường lối chủ trương mà còn mang tính giáo dục cho các thế hệ doanh nhân Việt Nam nói chung và họ Trịnh hôm nay nói riêng. Trong lá thư của Người ngày 13/10/1945, liên quan đến doanh nhân Việt Nam, làm theo di chúc của Người, chúng ta mang hết trí tuệ, khả năng cống hiến cho xã hội làm giàu cho đất nước và gia đình.

Kính thưa các vị Đại biểu!

Trong nhiều năm qua, con em họ Trịnh Hải Phòng làm kinh tế đã tham gia đóng góp nghĩa vụ nộp Ngân sách Nhà nước hàng năm lên tới trăm tỷ đồng, tham gia ủng hộ xã hội từ thiện trên 2 tỷ đồng, xây nhà tình nghĩa và hỗ trợ học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó hàng năm tới trên 500 triệu đồng.

Song song với tầng lớp doanh nhân các cán bộ, viên chức, các lực lượng vũ trang luôn hoàn thành nhiệm vụ do Đảng và nhân dân giao phó hoàn thành tốt nhiệm vụ không ngại hi sinh gian khổ. Về dự hội nghị họp mặt hôm nay, chúng ta cùng nhau ôn lại trang sử đáng tự hào của ông ta nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội và ngày doanh nhân Việt Nam.

Các trí thức, doanh nhân, cán bộ, viên chức, các lực lượng vũ trang họ Trịnh hôm nay đã trở thành lực lượng xung kích trên các mặt trận kinh tế, cùng góp sức với các dòng họ khác đoàn kết dân tộc, dưới mái nhà chung đưa Việt Nam ngày càng thịnh vượng và phát triển.

III. Từ Thiện và tâm đức.

Làm từ thiện là hoạt động thường xuyên của họ Trịnh Hải Phòng. Họ Trịnh Hải Phòng giúp đỡ, hỗ trợ tặng hai gia đình khó khăn, đó là gia đình anh Nhật ở An Lư, Thuỷ Nguyên và gia đình cháu Đồng ở Thái Lai, Tân Phong. Chúng ta không thể ngồi yên khi thấy cảnh nghèo khó còn trong dòng họ. Ông Trịnh Văn Hoà, việt kiều Anh đã ủng hộ 40 triệu đồng cho quỹ xây nhà tình nghĩa của thành phố. Anh Nguyễn Trịnh Minh Châu đa tham gia ủng hộ nhiều gia đình khó khăn, gia đình chất độc màu da cam, các cháu nghèo học giỏi, hưóng dẫn và tạo việc làm cho người lao động, thể hiện tấm lòng nhân ái đáng quý với tấm lòng vàng số tiền ủng hộ lên tới 20 triệu đồng. Đặc biệt nhân dịp xuân Kỷ Sửu, toàn thể thân tộc họ Trịnh Hải Phòng đã công đức hai lọ lộc bình lớn vào đền Trần tại Hưng Hà, Thái Bình, là di tích lịch sử quốc gia thờ các vua Trần. Trồng cây lưu niệm tại đền Trần và Phủ Chúa Thanh Hoá. Thay mặt họ Trịnh Hải Phòng cảm ơn tấm lòng vàng của bà con đã phát tâm. Qua đây kêu gọi toàn thể bà con họ Trịnh đoàn kết hơn nữa, nêu cao vai trò dòng họ, ủng hộ quỹ người nghèo “ một miếng khi đói bằng một gói khi no”, kính mong sự đồng tình của bà con trong họ tộc.

IV. Trong sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc:

Trong thời Lê Trung Hưng, nhà vua phong sắc cho Trịnh Khắc Oánh là Đại tướng quân, hiện còn đàn lưu giữ tại họ Trịnh Cổ Am, Vĩnh Bảo. Cụ thứ 2 là Trịnh Khắc Dần hoạt động cách mạng tiền khởi nghĩa năm 30 Đảng cộng sản Việt Nam, bí thư tỉnh uỷ Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng huân chương Hồ Chí Minh cùng nhiều huân chương khác…Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, họ Trịnh Hải Phòng đã có hàng vạn cán bộ chiến sĩ tham gia trong lực lượng vũ trang, có 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 120 liệt sĩ. Qua nhiều thời kỳ, các sĩ quan quân đội, công an, con cháu họ Trịnh luôn biết ơn các bà mẹ sinh ra những anh hùng giúp Nhà nước và nhân dân giao nhiệm vụ chăm lo việc nước và luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

Trên đây là quá trình xây dựng và phát triển của họ Trịnh Hải Phòng trong đó có nhiều công lao cống hiến của con cháu chúng ta qua các thời kỳ. Ngoài ra còn rất nhiều doanh nhân đang hàng ngày hàng giờ ra sức cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng kinh tế gia đình và thành phố, góp phần cùng cả nước vững bước tiến lên trong thời kỳ đổi mới..v.v..

Một lần nữa kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

Xin cảm ơn!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng