Thanh Hóa: Một quần thể tượng đá cổ xuống cấp nghiêm trọng



Hiện nay, 12 tượng đá (trong đó có 10 tượng đá hình quan văn, quan võ) ở quần thể di tích lịch sử – văn hóa Phủ Trịnh tại làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) đang “dãi nắng, dầm mưa”, xuống cấp nghiêm trọng. Các tượng đá này nằm trong […]

Hiện nay, 12 tượng đá (trong đó có 10 tượng đá hình quan văn, quan võ) ở quần thể di tích lịch sử – văn hóa Phủ Trịnh tại làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) đang “dãi nắng, dầm mưa”, xuống cấp nghiêm trọng.

Các tượng đá này nằm trong khu vực đền thờ bà Chúa Đức Thánh Từ (có tên húy là Nguyễn Thị Ngọc Diễm – vợ của chúa Trịnh Doanh) – đây là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Theo nhân dân địa phương, các tượng đá này nằm trong quần thể tượng đá có ý nghĩa bảo vệ lăng mộ nhà Trịnh. Hình tượng đá có nét điêu khắc, chạm trổ hoa văn rất độc đáo, tinh xảo và là những tượng đá cổ có một không hai ở Thanh Hóa còn tương đối nguyên vẹn, bề thế.

Tuy nhiên, do nhiều biến cố của lịch sử, các tượng đá ở làng Đa Bút hiện không có mái che,“dãi nắng, dầm mưa” suốt hàng chục năm qua nên đang xuống cấp, như thân tượng bị bào mòn, các vết ghép thân tượng đã bị nứt… Chính quyền và nhân dân địa phương mong nhà nước sớm đầu tư kinh phí để bảo vệ các tượng đá này.

Các tượng đá cổ ở làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa)

đang bị xuống cấp nghiêm trọng


There are no comments yet

Tin khác đã đăng