Có một chi họ Trịnh ở An Cư, Nghĩa An, Ninh Giang, Hải DươngChi họ có số người không nhiều, chỉ khoảng 60 hộ ( 250- 300 người ) nhưng với những việc đã làm cho mình và với địa phương, với họ Trịnh cả nước, làm mọi người nể phục.

Trong một ngày giỗ của một cụ trong họ cách đây 7 đời, tôi may mắn được gặp những người con, cháu trong họ, qua các câu chuyện… mới thấy tấm lòng của mọi người đã có từ lâu: Những việc đã làm và sẽ làm là để xứng đáng, tri ân với tiền nhân đã sinh ra mình.

Sau khi Ngôi mộ của cụ Thủy tổ: Trịnh Văn Cốt được trùng tu, xây dựng kiên cố, khang trang trên mảnh đất khoảng 400 m2, có tường bao quanh đẹp đẽ. Mọi công việc làm ăn, học hành của các người con trong họ được suôn sẻ, hanh thông. Các vị chủ chốt trong họ bàn việc làm nhà thờ họ để con cháu có nơi thờ cúng, đi về. Do nơi ở cũ không đáp ứng được các tiêu chí, cả họ đã nhất trí chọn nơi đất mới có phong thủy tốt và rộng rãi để làm nhà thờ. Mảnh đất diện tích hơn 2000 m2 đã được mua để xây nhà thờ họ. năm 2011, nhà thờ được khánh thành với các công trình: Nhà bia, nhà ngang và khu hậu cần, cây xanh…hoàn chỉnh, bề thế. Sau khi khánh thành, nhiều người các họ khác trong vùng đã đến thăm, học tập cách làm. Con cháu trong họ rất vui mừng, từ nay đã có một nơi thờ cúng tổ tiên, nơi đi về, sum họp quây quần của cả họ trong các ngày giỗ tết.

Để đáp ứng được nhiều công năng của nhà thờ, mới đây chi họ đã mua được thêm ở ngay cạnh nhà thờ mảnh đất hơn 7000m2 để làm các công trình như: vườn cây, ao cá, nhà ở cho con cháu về nhiều ngày ngay trong khuôn viên nhà thờ. Được nghe ông Trịnh Văn Thịnh, trưởng họ cũng là một doanh nhân thành đạt nói về những kế hoạch các công việc tiếp theo thì thấy sự quyết tâm rất cao của những người con trong họ về những dự định cho tương lai của khu nhà thờ họ, nơi đây sẽ là một điểm nhấn không chỉ cho dòng họ Trịnh Việt Nam mà cho cả những họ khác nữa.

Trông nom nhà thờ là một người trong họ, hàng ngày chăm sóc cây cối…ngày rằm, ngày mồng 1, thường xuyên có các con cháu về thắp hương, đoàn tụ. Ngày 24/6 âm lịch là ngày Giỗ cụ Trịnh Văn Cốt, thủy tổ dòng họ, ngày trọng đại nhất để con cháu các nơi về tụ họp, sum vầy.

Mộ cụ Trịnh Văn Cốt

Nhà thờ họ

Nhà bia trong khu nhà thờ

Cổng nhà thờ họ

Dù những công việc quan trọng nhất của một dòng họ là: Nhà Thờ, Mộ của các cụ Thủy tổ được xây cất, chăm lo hương khói thường xuyên nhưng một việc mà Chi họ Trịnh ở thôn An Cư trăn trở là chưa tìm hết các tài liệu để hoàn thiện cuốn Gia phả chi họ của mình. Ông Thịnh, trưởng họ cho biết, ở bia đá ở đình làng An Cư có ghi tên công lao đầu tiên của những người đến lập thôn Gở tức thôn An Cư bây giờ là người họ Trịnh. Có thể thời gian đã trên 300 năm, người họ Trịnh đã có mặt ở đây, cùng với những người họ khác lập nên một vùng quê trù phú như ngày hôm nay, chúng ta được chứng kiến. Có công sức của những người con họ Trịnh đóng góp, họ không làm hổ thẹn với ông cha, với dòng họ. Sự đóng góp về công, của và ý chí của những người đi đầu, được mọi người mến phục phải nói đến ông Trịnh Trung Úy, người dám nghĩ, dám làm, một doanh nhân thành đạt, niềm tự hào của cả họ. Ông Trịnh Văn Thịnh, trưởng họ là người gương mẫu trong mọi việc.người đã qui tụ sự đoàn kết của toàn chi họ.

Cách làm và kinh nghiệm làm nhà thờ của Chi họ Trịnh làng An Cư, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang sẽ là một bài học quí cho nhiều chi họ khác. Xin chúc mừng và cám ơn chi họ Trịnh An Cư.

Điện thoại ông Trịnh Văn Thịnh, trưởng họ: 0989.063.379

Bài và ảnh:  Tuấn Dũng

There are no comments yet

Tin khác đã đăng