CHI HỌ TRỊNH CẦU GỖ, QUẬN HOÀN KIẾM HỌP MẶTVề dự buổi họp mặt có ông Trịnh Đình Hưng, chủ tịch HĐHT Việt Nam, Các ông trong HĐ họ Trịnh thành phố Hà Nội. Đông đảo con cháu của chi họ đã về dự, có những người đang học tập, sinh sống ở Slova kia, Ba Lan, Anh cũng nhân dịp về nước cung tham gia buổi gặp mặt.

Tuy không phải là ngày giỗ chính của chi họ nhưng các nội dung được đề cập rất quan trọng với chi họ, cuốn Gia phả khá đầy đủ của chi họ đã được gửi cho các thành viên. Thành lập Ban đại diện lâm thời của chi họ và thông báo kế hoạch di về Phủ Trịnh tổ chức ngày giỗ Hoằng tổ Dương Vương Trịnh Tạc và Lương mục Vương Trịnh Vịnh vào ngày 21 tháng 8 ( âm lịch) năm 2014.

Chi họ Trịnh Cầu Gỗ là một chi ho lớn, sinh sống ở Thăng Long từ lâu đời, Gia phả được kết nối với Dòng Chúa từ Chúa Trịnh Căn> Trịnh Vịnh>Trịnh Liêu> Trịnh Chức> Trịnh Thụ> Trịnh Triệu> Trịnh Giám> Trịnh Thân> Trịnh Khuê>Trịnh Đức> Trịnh Thế Vĩnh> Trịnh Văn Phương> Trịnh Văn Nghĩa>Trịnh Quang Minh> Trịnh Bảo Trung được 16 đời ( khoảng 400 năm ). Đây là cuốn Gia phả rất quí được viết công phu.

Nhà thờ của chi họ hiện ở 2 nơi: một ở số 12 ngách 2 ngõ 217 La Thành, Ba Đình và ở 47 Hàng Đào, Hoàn Kiếm. Cụ Trịnh Văn Chính ( 1883-1971) là người con trong chi họ đã được chính phủ thời thuộc Pháp tặng danh hiệu Hàn sỹ với sản phẩm mũ cát, khăn xếp nổi tiếng ở Hà Nội và cụ thường được gọi với tên kép là cụ Hàn Cầu Gỗ. Danh hiệu Hàn là một danh hiệu được nhà nước phong tặng cho những người có công đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó.

Các con cháu hiện sinh sống ở Hà Nội tập trung ở 2 quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, nhiều người đang làm ăn và học tập ở các nước: Mỹ, Canada, Nga, Ba Lan, Đức, Tiệp, Anh…Người có nhiều công sức, tâm huyết và trách nhiệm với chi họ là ông Trịnh Văn Bảo, ngày giỗ Thái Vương Trịnh Kiểm 18/2/2014, dù chân yếu, đường xa nhưng ông vẫn cùng bà và các con cháu về Phủ Trịnh dự lễ.

Ban đại diện lâm thời đã được cử ra để lo việc của chi họ gồm 3 người: Ông Trịnh Ngọc Tùng là trưởng ban và 2 ông Trịnh Việt Cường, Trịnh Quang Minh. Hai cụ : Trịnh Văn Bảo và Dương Kỳ Anh làm cố vấn cho ban đại diện.

Trong buổi họp mặt, ông Trịnh Đình Hưng, chủ tịch Hội đồng họ Trịnh Việt Nam và Tiến sĩ sử học Trịnh Dương đã nói chuyện về lịch sử hào hùng của các chúa Trịnh và các người con trong họ đã đóng góp nhiều công sức cho sự giữ nước, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam qua nhiều thế kỷ qua./

( Các liên lạc với chi họ Trịnh Cầu Gỗ xin được liên hệ với ông Trịnh Ngọc Tùng: số máy 0915.528.591 và ông Trịnh Việt Cường, số máy 0983.409.593).

 

00003

Hội đồng Gia tộc ra mắt; và Các đại biểu về dự buổi gặp mặt

Việt Tuấn

There are no comments yet

Tin khác đã đăng